• Chia sẻ bài viết "Điểm sáng" Trung tâm An ninh mạng và An toàn dữ liệu tỉnh Thanh Hóa lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

"Điểm sáng" Trung tâm An ninh mạng và An toàn dữ liệu tỉnh Thanh Hóa

ictnews
Sở TT&TT tỉnh Thanh Hóa cho biết đang duy trì vận hành và khai thác hiệu quả Trung tâm An ninh mạng và An toàn dữ liệu của tỉnh, với 21 website của các đơn vị được lưu trữ tại Trung tâm.

Năm 2016 Thanh Hóa đã có một năm bận rộn với công tác đảm bảo an toàn thông tin. Trong báo cáo tổng kết công tác năm 2016 và nhiệm vụ công tác trọng tâm năm 2017 mới gửi lên, Sở TT&TT tỉnh Thanh Hóa đã nêu khá cụ thể những điều làm được để nâng cao mức độ an toàn cho hệ thống thông tin của tỉnh, trong đó thành tích nổi bật nhất vẫn là trực 24/24 trong ngày để sẵn sàng ứng cứu các sự cố máy tính, đặc biệt là trước, trong và sau những sự kiện quan trọng, các dịp lễ tết.

Về cụ thể, Trung tâm CNTT&TT trực thuộc Sở TT&TT đã thực hiện hỗ trợ ứng cứu sự cố máy tính, đảm bảo an toàn thông tin cho 18 đơn vị và cho 237 lượt sự cố liên quan đến phần mềm quản lý văn bản TDOffice và web hosting; đồng thời cảnh báo và phối hợp xử lý kịp thời các website bị tin tặc tấn công.

Không chỉ vậy Trung tâm CNTT&TT ở Thanh Hóa cũng đã tổ chức duy trì vận hành và khai thác hiệu quả Trung tâm An ninh mạng và An toàn dữ liệu của tỉnh, thực hiện việc lưu trữ và đảm bảo an toàn, an ninh cho các hệ thống thông tin cho các cơ quan, đơn vị hoạt động thông suốt 24/7. Hơn nữa Trung tâm thường xuyên cập nhật, cài đặt các phần mềm, cơ sở dữ liệu cho các đơn vị trên địa bàn tỉnh. Hiện tại, đang có 38/48 phần mềm, cơ sở dữ liệu chuyên ngành, 21 website của các đơn vị được lưu trữ tại Trung tâm.

Và Trung tâm cũng kịp thời phối hợp, hỗ trợ kỹ thuật cho 100% các đơn vị sở, ngành, huyện, thị trong công tác rà soát hạ tầng kỹ thuật CNTT, đảm bảo an toàn thông tin cho các ứng dụng CNTT tại các đơn vị, góp phần đảm bảo hoạt động lãnh đạo, chỉ đạo thông suốt.

zd1-trung-tam-an-ninh-mang-an-toan-du-lieu-thanh-hoa.jpg

Trong báo cáo tổng kết cuối năm, Sở TT&TT tỉnh Thanh Hóa báo cáo đang duy trì vận hành và khai thác hiệu quả Trung tâm An ninh mạng và An toàn dữ liệu của tỉnh, với 21 website của các đơn vị được lưu trữ tại Trung tâm. Ảnh minh họa.

Những công tác chuẩn bị ứng cứu, đối phó tấn công mạng như vậy cần được duy trì khi thực trạng đáng lo ngại là hiện nay các cổng thông tin điện tử, trang thông tin điện tử đuôi "gov.vn" của các cơ quan Nhà nước thường xuyên là đối tượng tấn công của tội phạm mạng, và không ngoại trừ các website của Thanh Hóa.

Gần đây trong báo cáo của Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) có liệt kê ra một vài địa chỉ bị tấn công như: hotro.tcdn.gov.vn; cpi.khcn-moit.gov.vn; csdl.vinachemia.gov.vn; legal.moit.gov.vn; renewables.gov.vn; sanphamcnnt.gov.vn; motcua.phuninh.quangnam.gov.vn; stnmt.gialai.gov.vn; buonmathuot.daklak.gov.vn; lmhtx.daknong.gov.vn; nhakhach71.dongnai.gov.vn; và xuyenmoc.baria-vungtau.gov.vn.

Song song với hoạt động tăng cường khả năng ứng cứu mạng thì năm qua Sở TT&TT cũng tích cực tổ chức các biện pháp tuyên truyền nâng cao nhận thức. Như ngày 6/9 vừa qua Sở TT&TT tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phố biến, nâng cao nhận thức và trách nhiệm về an toàn thông tin năm 2016 trên địa bàn tỉnh. Tham dự hội nghị có hơn 100 đại biểu đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành cấp tỉnh.

Hay trước đó ngày 18/8 Sở TT&TT tỉnh Thanh Hóa phối hợp với Công ty TNHH Tư vấn và Đào tạo NetPro tổ chức lớp bồi dưỡng bảo mật, an toàn thông tin mạng cơ bản. Tài liệu, chương trình bồi dưỡng do Sở TT&TT tỉnh Thanh Hóa đặt hàng với NetPro dựa trên chương trình, tài liệu quy định chuẩn kỹ năng nhân lực CNTT theo Thông tư 11/2015/TT-BTTTT ngày 05/5/2015 do Bộ TT&TT ban hành.

Trong báo cáo cuối năm Sở TT&TT tỉnh Thanh Hóa tổng kêt đã tổ chức đào tạo, bồi dưỡng được 3 lớp cho gần 150 lượt cán bộ chuyên trách CNTT, lãnh đạo phụ trách bộ phận CNTT của các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh về quản lý nghiệp vụ, kiến thức bảo mật, kỹ năng ứng dụng CNTT đảm bảo an toàn thông tin.

Anh Hào

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Lai Châu ban hành Quy định an toàn thông tin mạng
ICTnews - Theo quy định an toàn an ninh thông tin mới ban hành ở Lai Châu, người chuyên trách, phụ trách CNTT của các đơn vị cần thường xuyên...
Thanh Hóa đặt hàng NetPro về tài liệu cho lớp bồi dưỡng an ninh mạng
ICTnews - Dành cho lớp bồi dưỡng an ninh mạng, Sở TT&TT tỉnh Thanh Hóa đã đặt hàng với NetPro chương trình dựa trên tài liệu quy định chuẩn kỹ...
Những lỗ hổng nào thường gặp trên các trang web “.vn” ?
ICTnews - Theo ông Hà Thế Phương, Phó Tổng Giám đốc CMC Infosec, những lỗ hổng thường gặp trên các trang web “.vn” đều đến từ các lỗi cơ bản...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết "Điểm sáng" Trung tâm An ninh mạng và An toàn dữ liệu tỉnh Thanh Hóa lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang