• Chia sẻ bài viết Bkav: Cứ 10 email người dùng nhận được có 1,6 thư chứa virus mã hóa dữ liệu tống tiền lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bkav: Cứ 10 email người dùng nhận được có 1,6 thư chứa virus mã hóa dữ liệu tống tiền

ictnews
Thống kê từ hệ thống giám sát virus của Bkav cho thấy, có tới 16% lượng email lưu chuyển trong năm 2016 là email phát tán Ransomware (mã độc mã hóa dữ liệu tống tiền - PV), nhiều gấp 20 lần năm 2015.

Thông tin nêu trên vừa được Công ty Bkav chia sẻ trong báo cáo tổng kết tình hình an ninh mạng năm 2016 vừa được đơn vị này công bố vào chiều ngày 9/1/2017.

Bkav: Cứ 10 email người dùng nhận được có 1,6 thư chứa virus mã hóa dữ liệu tống tiền

Theo các chuyên gia, năm 2016 đã ghi nhận sự bùng nổ của mã độc mã hóa dữ liệu tống tiền Ransomware.

Nhấn mạnh mã độc mã hóa dữ liệu tống tiền -  Ransomware là một trong những chủ điểm nóng của năm 2016, đại diện Bkav cho biết, đúng như dự báo được đưa ra trong tổng kết cuối năm 2015 của các chuyên gia Bkav, năm 2016 đã ghi nhận sự bùng nổ của mã độc mã hóa dữ liệu tống tiền Ransomware.

Thống kê từ hệ thống giám sát virus của Bkav cho thấy, có tới 16% lượng email lưu chuyển trong năm 2016 là email phát tán Ransomware, nhiều gấp 20 lần năm 2015. “Như vậy cứ trung bình 10 email nhận được trong năm 2016 thì người sử dụng sẽ gặp 1,6 email chứa Ransomware. Đây là con số rất đáng báo động”, Bkav nhận xét.

Ransomware chuyên mã hóa các file dữ liệu trên máy, khiến người sử dụng không thể mở file nếu không trả tiền chuộc cho hacker. Số tiền chuộc khổng lồ hacker kiếm được chính là nguyên nhân dẫn tới sự bùng nổ của loại mã độc nguy hiểm này.

Để phòng tránh, các chuyên gia an ninh mạng khuyến nghị, tốt nhất người dùng nên trang bị cho mình phần mềm diệt virus để được bảo vệ tự động, luôn mở file tải về từ email trong môi trường cách ly an toàn Safe Run.

Trước đó, tại các hội thảo An toàn không gian mạng Việt Nam 2016 có chủ đề “Phát triển đội ứng cứu sự cố CSIRTs và các giải pháp bảo vệ an toàn mạng tại Việt Nam” được tổ chức lần lượt vào các ngày 30/11/2016 và ngày 6/12/2016 tại Hà Nội và TP.HCM, Giám đốc Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) Nguyễn Trọng Đường cũng đã đưa ra nhận định, mã độc mã hóa dữ liệu tống tiền Ransomware hiện đang có xu hướng gia tăng phức tạp.

Trong báo cáo tổng kết tổng kết công tác năm 2016 của VNCERT, đại diện lãnh đạo Trung tâm đã cho biết, năm 2016 ghi nhận sự lây lan rất nhanh của mã độc mã hóa dữ liệu để tống tiền Ransomware. Mã độc này luôn có các biến thể mới, lây lan qua nhiều hình thức, đem lại những nguồn lợi khổng  lồ cho tin tặc mà người bị hại gần như không có lựa chọn nào khác ngoài trả tiền chuộc nếu muốn khôi phục dữ liệu.

“VNCERT đã liên tiếp có 3 công văn cảnh báo và hướng dẫn biện pháp phòng ngừa về mã độc này, đồng thời phối hợp tổ chức truyền thông rộng rãi về mã độc mã hóa dữ liệu để tống tiền Ransomware qua các cơ quan truyền thông, hội thảo khoa học”, đại diện VNCERT cho hay.

Bên cạnh đó, thực tế thời gian qua, VNCERT cũng đã hỗ trợ một số bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp nhà nước trong việc xử lý các sự cố liên quan đến mã độc Ransomware, mã độc Ransomware Locky.

Vân Anh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Virus tống tiền mã hóa dữ liệu Ransomware có xu hướng gia tăng
ICTnews - Theo nhận định của đại diện VNCERT, mã độc (virus) tống tiền mã hóa dữ liệu Ransomware đang có xu hướng gia tăng, gây hậu quả nghiêm...
Bkav cảnh báo mã độc tống tiền Locky ẩn trong tin nhắn hình ảnh Facebook
ICTnews - Tin nhắn hình ảnh Facebook mang mã độc Locky thường thuộc định dạng SVG (.svg), và nếu như bạn nhấn vào thì Locky sẽ lây nhiễm vào...
Cảnh báo mã độc tống tiền Ransomware phát tán qua file định dạng *.docm
ICTnews - Chiều ngày 19/08/2016, hệ thống của Bkav phát hiện hàng loạt email phát tán có đính kèm mã độc mã hóa dữ liệu thông qua file đính kèm...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Bkav: Cứ 10 email người dùng nhận được có 1,6 thư chứa virus mã hóa dữ liệu tống tiền lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang