• Chia sẻ bài viết 3 đợt diễn tập ứng cứu sự cố an toàn mạng quốc tế trong năm 2016 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

3 đợt diễn tập ứng cứu sự cố an toàn mạng quốc tế trong năm 2016

ictnews
Trong năm nay, VNCERT đã chủ trì tổ chức 3 đợt diễn tập quốc tế nhằm củng cố và duy trì kênh liên lạc thông suốt giữa các nước, đồng thời giúp cho các cán bộ kỹ thuật có cơ hội được rèn luyện kỹ năng trong tình huống thực tế.

Các cuộc diễn tập ứng cứu sự cố an toàn mạng quốc tế là cơ hội để các cán bộ kỹ thuật, chuyên gia an ninh mạng Việt Nam được rèn luyện kỹ năng trong tình huống thực tế, giúp nâng cao kiến thức, tích lũy kinh nghiệm cho công tác chuyên môn trong ứng cứu sự cố an toàn mạng.

Theo Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT), cùng với việc tổ chức cho các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp Việt Nam  tham gia diễn tập về điều phối ứng cứu sự cố mạng máy tính khu vực châu Á - Thái Bình Dương (APCERT) năm 2016, trong tháng 5 và tháng 9/2016, Trung tâm cũng đã chủ trì tổ chức thành công các đợt diễn tập ASEAN - Nhật Bản và diễn tập an toàn thông tin ASEAN (ACID) 2016 cùng về chủ đề phòng chống mã độc mã hóa dữ liệu tống tiền (Ransomware).

Cụ thể, có chủ đề “Phòng chống tấn công tống tiền vào hệ thống thông tin quan trọng của các nước ASEAN và Nhật Bản”, cuộc diễn tập chung an toàn mạng ASEAN - Nhật Bản 2016 được tổ chức ngày 25/5, với sự tham gia của hơn 100 cán bộ là các lãnh đạo đứng đầu bộ phận an ninh mạng, an toàn thông tin (tương đương với các chức danh CIO, CSO) thuộc các tổ chức trọng yếu của Việt Nam cùng các chuyên gia an ninh mạng của 9 quốc gia ASEAN khác và Nhật Bản.

Diễn tập chung an toàn mạng ASEAN - Nhật Bản là hoạt động thường niên được các nước ASEAN và Nhật Bản tổ chức chung hàng năm nhằm tăng cường hợp tác, chia sẻ thông tin, nâng cao hiệu quả việc chia sẻ thông tin sự cố đồng thời cải tiến chính sách, quy trình, qui định, giải pháp bảo vệ, phòng chống tấn công mạng của mỗi nước và giữa các nước thành viên. Diễn ra trong thời gian hơn 2 tiếng, từ 14h đến hơn 16h ngày 25/5/2016, cuộc diễn tập chung năm nay đưa ra 3 pha với 11 tình huống giả định để đại diện các cơ quan, đơn vị tham gia trao đổi, thảo luận.

Tiếp đó, vào ngày 27/9/2016, diễn tập ACID 2016 với chủ đề “Điều tra, phân tích và ứng cứu sự cố mã độc tống tiền Ransomware và tấn công mạng” đã được tổ chức với sự tham dự của 15 nước. Tại Việt Nam, các chuyên gia an ninh mạng đến từ các các đơn vị trong và ngoài Mạng lưới ứng cứu sự cố an toàn thông tin mạng quốc gia như VNPT, Viettel, NetNam, Bkav và các đơn vị chuyên trách về an toàn thông tin của các Bộ, ngành, đại diện các Sở TT&TT các tỉnh, thành phố… tham gia diễn tập tại 3 điểm cầu ở Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM. Diễn tập an toàn thông tin ACID đã được tổ chức trong 10 năm qua giữa các trung tâm ứng cứu sự cố máy tính (gọi tắt là CERT) của các nước khu vực Đông Nam Á. Ngoài sự góp mặt của 10 nước ASEAN, diễn tập ACID 2016 còn có sự tham gia của 5 nước đối thoại gồm Úc, Nhật, Ấn Độ, Trung Quốc, Hàn Quốc. 

VNCERT cũng cho biết, bên cạnh việc chủ trì và phối hợp tổ chức thành công các hội thảo: Giám sát, điều phối ứng cứu sự cố trong xây dựng Chính phủ điện tử tại đảo Lý Sơn (Quảng Ngãi), hội thảo An toàn không gian mạng cho hôm nay tại Hà Nội, 2 hội thảo An toàn không gian mạng Việt Nam tại Hà Nội và TP.HCM, trong năm 2016 Trung tâm đã hỗ trợ một số cơ quan nhà nước đào tạo và huấn luyện về an toàn thông tin.

Đồng thời, Trung tâm cũng đã tổ chức các khóa nâng cao kỹ năng cho đội ứng cứu sự cố tại các tỉnh Lào Cai, Điện Biên, Phú Thọ, Nghệ An, Quảng Bình, Bình Định và Quảng Ninh; chủ trì tổ chức lớp an ninh hàng không tại TP Đà Nẵng.

Ngoài ra, một số cán bộ chủ chốt của VNCERT đã đạt được các chứng chỉ bảo mật quốc tế rất uy  tín của thế giới mà chỉ có rất ít người Việt đạt được như: GSEC, GPEN, GIAN, CHFI, ISO 27001 Leader Auditor…

Vân Anh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết 3 đợt diễn tập ứng cứu sự cố an toàn mạng quốc tế trong năm 2016 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang