• Chia sẻ bài viết Microsoft miệt mài tìm cách tiết kiệm pin cho Windows 10 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Microsoft miệt mài tìm cách tiết kiệm pin cho Windows 10

ictnews
Microsoft đang thử nghiệm tính năng Power Throttling nhằm giúp các laptop Windows 10 hạn chế tài nguyên mà ứng dụng chạy ngầm sử dụng, từ đó tăng thời gian dùng pin cho người dùng.

Nếu bạn hay kêu ca rằng laptop của mình quá nhanh hết pin, thì thủ phạm nhiều khả năng chính là các ứng dụng chạy ngầm. Kể cả đang làm việc gì đi chăng nữa, các ứng dụng này cũng tiêu tốn rất nhiều năng lượng của vi xử lý. 

Hiểu được thực trạng đó, Microsoft đang tìm cách phát triển các tính năng mới để giúp người dùng laptop chạy Windows có thời gian dùng pin lâu nhất có thể. Trong bản build Insider preview của Windows 10 mới đây, Microsoft giới thiệu tới người dùng tính năng Power Throttling (tên gọi tạm thời) giúp hạn chế lượng tác vụ mà CPU phải xử lý. Nếu bạn đang dùng laptop với chip Intel Core thế hệ thứ 6 (dự kiến trong tương lai, các chip thế hệ cũ cũng sẽ được hỗ trợ), Windows 10 có thể chuyển con chip tới trạng thái tiết kiệm năng lượng hơn khi các ứng dụng chạy ngầm đang hoạt động. Chúng vẫn sẽ hoạt động và làm công việc được giao, tuy nhiên, điều Microsoft làm ở đây đó là không cho những ứng dụng này ngốn tài nguyên như trong trường hợp chúng là những ứng dụng đang chạy các tác vụ quan trọng. 

 

Ứng dụng nào bị "áp" tính năng mới nói trên sẽ phụ thuộc vào việc Windows xác định nó có đang xử lý các tác vụ "quan trọng" hay không. Ví dụ như với các phần mềm nghe nhạc, Windows nhận định nó đang giúp bạn nghe nhạc nên sẽ không có chuyện Power Throttling được đưa vào sử dụng. Dù Microsoft tin rằng hãng có thể xác định đúng, thế nhưng công ty vẫn mong muốn nhận được phản hồi từ người dùng để tránh trường hợp áp nhầm tính năng hạn chế với những ứng dụng quan trọng, phục vụ công việc của người dùng. Bên cạnh đó, người dùng cũng có thể thiết lập thủ công để lập bộ lọc, cho phép một số ứng dụng không bao giờ bị áp tính năng mới. 

Ý tưởng đằng sau việc hạn chế ứng dụng chạy ngầm để tiết kiệm pin không phải là điều gì đó quá mới mẻ. Apple từng làm điều tương tự với tính năng App Nap trong OS X Mavericks. Tuy nhiên, App Nap và các tính năng tương tự thường hoạt động theo cơ chế là thông báo cho ứng dụng để nó tạm dừng hoặc làm chậm lại việc chạy ngầm. Còn ở đây, Microsoft sẽ "áp trần" tài nguyên phần cứng cho các ứng dụng này. Nói cách khác, hãng sẽ khống chế chính CPU để đạt được mục tiêu của mình.  

Không có gì đảm bảo Power Throttling sẽ giúp laptop của bạn có thêm tới vài tiếng dùng pin, tuy nhiên, nó có thể tạo ra sự khác biệt đáng kể nếu bạn thường xuyên mang laptop ra ngoài làm việc và phải chuyển đổi qua lại giữa nhiều ứng dụng cùng lúc.

MT (Theo Engadget)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Microsoft sắp ra mắt phiên bản Windows 10 rút gọn, miễn phí dành cho PC giá rẻ
ICTnews - Có tên gọi Windows 10 Cloud, biến thể mới này của Windows 10 được thiết kế để chạy trên PC giá rẻ nhằm cạnh tranh với Chromebook của...
Cách lấy các bức ảnh nền tuyệt đẹp trên màn hình khoá Windows 10
ICTnews - Microsoft sử dụng rất nhiều bức ảnh đẹp để làm ảnh nền cho màn hình khoá của Windows 10, tuy nhiên, chúng bị giấu đi bên trong một...
Microsoft "khoe" thời lượng pin xuất sắc của trình duyệt Edge trên Windows 10
ICTnews - Khi xem video trên trình duyệt Edge của Windows 10, chiếc Surface Book cho thời lượng pin ấn tượng 12 giờ, trong khi con số này của...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Microsoft miệt mài tìm cách tiết kiệm pin cho Windows 10 lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang