• Chia sẻ bài viết Bạn sẽ không gặp video buffering nữa với công nghệ mới này lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bạn sẽ không gặp video buffering nữa với công nghệ mới này

ictnews
Pensieve của các nhà nghiên cứu tại MIT hứa hẹn sẽ loại bỏ tới 30% hiện tượng video buffering gây gián đoạn trải nghiệm xem video trên nhiều nền tảng nổi tiếng, bao gồm YouTube và Netflix.

Chắc hẳn bạn đã từng không ít lần chịu đựng cảnh một vòng tròn gồm 10 chấm tròn xoay vòng vòng bất tận khi đang xem giữa chừng một video yêu thích trên YouTube? Clip của bạn đang chạy thì tự nhiên dừng lại để buffer, hoặc đột ngột giảm mạnh độ phân giải xuống chỉ còn 240p hoặc 144p đến mức không thể xem được: đó là hiện tượng video buffering.

May thay, một nhóm các nhà nghiên cứu tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã tìm ra được một giải pháp cho những khoảnh khắc buffering gây khó chịu cho hàng triệu người trên thế giới mỗi ngày. Bằng việc sử dụng machine learning, hệ thống Pensieve có thể tìm ra được thuật toán tối ưu nhất để áp dụng nhằm truyền tải video với chất lượng tốt nhất có thể, trong khi vẫn tránh được những quãng pause video để buffer, bất kể chất lượng đường truyền của người sử dụng thế nào.

Đó từ lâu vẫn là mục tiêu tối thượng trong nỗ lực nâng cao trải nghiệm người xem của YouTube và Netflix, nhưng các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Khoa học Máy tính và Trí tuệ nhân tạo (CSAIL) cho biết công nghệ hiện thời bắt buộc phải đánh đổi chất lượng video để tránh các quãng pause buffering.

Bằng việc sử dụng AI để tìm hiểu thuật toán nào hoạt động hiệu quả nhất trong nhiều hoàn cảnh khác nhau - bao gồm, ví dụ, cả khi bạn đi vào một đường hầm, nơi mà sóng dữ liệu có thể rất chập chờn, hay khi mà bạn đang sử dụng chung một đường truyền công cộng với hàng ngàn người khác - Pensieve được cho là sẽ giảm rebuffering tới 30%.

Đội ngũ cho biết họ đã thí nghiệm hệ thống của mình với một lượng nội dung video tương đương 1 tháng trời, vì cho AI tiếp xúc với thật nhiều dữ liệu - như toàn bộ kho phim của Netflix chẳng hạn, có thể giúp cải thiện hiệu năng của Pensieve hơn nữa. Công nghệ này còn tỏ ra hữu ích khi thực hiện các tác vụ siêu ngốn tài nguyên như stream nội dung thực tế ảo chất lượng cao.

Các nhà nghiên cứu sẽ ra mắt công trình của mình tại Hội thảo SIGCOMM sắp tới tại Los Angeles, cũng như dự định sau đó sẽ mở mã nguồn công nghệ của mình, cho phép mọi công ty áp dụng để cải thiện nền tảng xem video của mình.

Công Minh (theo TNW)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Bộ ứng dụng tuyệt hay của đại học MIT giúp bạn học ngoại ngữ khi chờ thang máy, kết nối Wi-Fi
ICTnews - Bộ ứng dụng của các nhà nghiên cứu tại đại học MIT giúp bạn học ngoại ngữ trong những thời gian rảnh, như khi đang chờ thang máy, chờ...
Facebook Live đã cho phát video 360 độ với độ phân giải 4K
Trong nỗ lực biến Facebook thành nền tảng chia sẻ video phổ biến nhất thế giới, Facebook vừa cập nhật khả năng phát video 360 độ trực tiếp với...
Dịch vụ video của Facebook sẽ ra mắt vào tháng tám
Chúng ta không ai có thể phủ định được sức ảnh hưởng của một nền tảng video trực tuyến và dường như Facebook cũng vậy. Bằng chứng là công ty...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Bạn sẽ không gặp video buffering nữa với công nghệ mới này lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang