• Chia sẻ bài viết Samsung sẽ sớm đánh bại Intel và trở thành nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Samsung sẽ sớm đánh bại Intel và trở thành nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới

ictnews
Sau 24 năm thống trị, có thể đã đến lúc Intel phải lui xuống và nhường ngai vương lại cho một cái tên mới.

Intel có thể sẽ bị tước đoạt ngôi vương trong quý này. Intel là công ty nổi tiếng với những chiếc vi xử lý máy tính tốt nhất và đã trở thành nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới từ năm 1993 khi hãng tung ra chiếc CPU Pentium đầu tiên. Tuy nhiên, sau 24 năm thống trị, có thể đã đến lúc Intel phải lui xuống và nhường ngai vương lại cho một cái tên mới.

Nếu các xu thế hiện tại của ngành công nghiệp vẫn tiếp tục trong vòng vài tháng nữa, Samsung sẽ tước ngai vàng của Intel và trở thành nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới. Gã khổng lồ Hàn Quốc phải cảm ơn mảng chip nhớ của hãng vì điều này bởi nhu cầu và giá của các sản phẩm chip nhớ ngày càng tăng lên giúp doanh số của Samsung tăng cao không ngừng.

Giá của các sản phẩm chip nhớ tăng “như vũ bão” phần nhiều là do người dùng Trung Quốc. Người dùng tại quốc gia này ngày càng tiêu thụ nhiều sản phẩm cao cấp hơn, tạo nên lượng cầu cao cho các sản phẩm linh kiện bộ nhớ mà các nhà sản xuất sử dụng để sản xuất ra các thiết bị đó. Samsung cũng đang đảm bảo rằng hãng tận dụng được nhu cầu ngày càng tăng của các sản phẩm chip nhớ flash DRAM và NAND. Dự kiến hai sản phẩm này có mức giá tăng lên lần lượt là 39% và 25%.

“Nếu giá thị trường chip nhớ tiếp tục giữ nguyên hoặc tăng lên trong quý II, và cân bằng trong cả năm, Samsung có thể soán ngôi của Intel, chiếm lấy vị trí hàng đầu mà Intel đã nắm giữ kể từ năm 1993”, ông Bill McClean, Chủ tịch công ty nghiên cứu IC Insights của Mỹ cho biết.

Công ty của ông McClean dự đoán rằng doanh số chip của Intel trong quý hiện tại sẽ vào khoảng 14,4 tỷ USD, trong khi đó Samsung sẽ tăng lên mức 14,6 tỷ USD trong cùng kỳ. Đây là mức tăng 4,1% so với cùng kỳ năm ngoái của Samsung.

“Nếu đạt được, điều này sẽ đánh dấu một thành tựu mới không chỉ cho riêng Samsung mà còn cho cả các nhà sản xuất bán dẫn đối thủ, những công ty trong nhiêu năm đã cố gắng để thay thế vị trí nhà cung cấp lớn nhất thế giới của Intel”, ông McClean bổ sung.

IC Insights cũng cho biết nếu giá chip nhớ không hạ trong quý II/2017, Samsung có thể sẽ vẫn đánh bại Intel về doanh số cả năm. Hiện tại, cả hai công ty dự kiến thu về 60 tỷ USD từ doanh số bán dẫn trong năm 2017.

Một công ty nghiên cứu khác, Nomura Securities, cũng dự đoán rằng doanh số của Samsung trong quý II/2017 sẽ phá vỡ kỷ lục, nhờ nhu cầu chip nhớ tăng lên và sự ra đời của Galaxy S8 và Galaxy S8+.

“Nhu cầu về chip nhớ trên toàn cầu sẽ tiếp tục tăng trong thời điểm hiện tại. Samsung được dự đoán là sẽ đạt được lời nhuận hoạt động 13,5 nghìn tỷ Won (12 tỷ USD) và mảng chip của công ty dự kiến sẽ đạt mức doanh thu hoạt động kỷ lục, 7,4 nghìn tỷ Won (6,5 tỷ USD) trong quý II”, ông Chung Chang-won, giám đốc trung tâm nghiên cứu Nomura Securities dự đoán.

Lê Kiên (Theo Phonearena)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Lộ thông tin Apple sắp tự sản xuất chip, cổ phiếu của các nhà cung cấp “điêu đứng”
ICTnews - Ngoài con chip không dây đã phát triển trước đó, Apple đang bắt tay phát triển chip quản lý nguồn điện, vi xử lý đồ họa. Tham vọng...
Apple muốn nắm 20% cổ phần mảng chip nhớ của Toshiba
ICTnews - Theo nguồn tin từ báo chí Nhật Bản, Apple đang muốn đầu tư "nhiều tỷ USD" để sở hữu hơn 20% cổ phần trong mảng chip nhớ của Toshiba....
Galaxy S8 vừa ra mắt, chip S9 đã được nghiên cứu
Snapdragon 835 cho hiệu suất tốt về pin nhưng vẫn còn một số điểm phải cải thiện. Vì thế, Samsung và Qualcomm phải bắt đầu nghiên cứu dòng chip...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Samsung sẽ sớm đánh bại Intel và trở thành nhà sản xuất chip lớn nhất thế giới lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang