• Chia sẻ bài viết Panasonic tham vọng giúp màn LCD nét như màn OLED  lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Panasonic tham vọng giúp màn LCD nét như màn OLED

ictnews
Dù màn hình LCD hiện nay thua kém rất nhiều so với tấm nền OLED, Panasonic tham vọng thay đổi thực tế này với một công nghệ mới mà hãng vừa phát triển.

 

Panasonic mới đây vừa công bố vừa phát triển một loại màn hình LCD IPS với tỷ lệ tương phản 1.000.000:1 giúp màn hình LCD có chất lượng hiển thị tương đương màn OLED. Màn hình của Panasonic mang lại nhiều cải tiến so với màn LCD hiện nay vốn trung bình chỉ có tỷ lệ tương phản 1.800:1. 

Kể từ khi màn hình Plasma bị nhiều nhà sản xuất khai tử, OLED trở thành công nghệ màn hình tiên tiến nhất trên thế giới. Các tấm nền LCD với đèn nền truyền thống có xu hướng rẻ hơn và dễ sản xuất hơn, thế nhưng nhược điểm của loại màn hình này là tỷ lệ tương phản của chúng thấp và màu đen hiển thị kém hơn so với màn OLED. Đây là điểm yếu của LCD mà công nghệ của Panasonic hứa hẹn sẽ khắc phục được. 

Sự khác biệt về chất lượng hiển thị giữa 2 loại màn hình nằm ở bản chất của từng loại tấm nền. OLED hoạt động nhờ một lớp vật liệu dẫn điện hữu cơ nằm giữa 2 điện cực anode và cathode. Lớp Diode này sẽ phát sáng khi có dòng điện chạy qua. Lớp vật liệu hữu cơ sử dụng cho màn OLED có khả năng tự phát sáng khi dòng điện chạy qua, vì thế sẽ không cần đến ánh sáng nền hỗ trợ. Ngược lại, màn LCD sử dụng đèn nền để phục vụ việc chiếu sáng. Nếu bạn tăng độ sáng của đèn nền để ảnh được sáng hơn, màn sẽ có hiện tượng bị "phai". Giảm cường độ đèn nền sẽ giúp hiển thị màu đen tốt hơn nhưng bù lại độ sắc nét của hình ảnh sẽ bị ảnh hưởng. 

 

Công nghệ của Panasonic hoạt động bằng cách sử dụng các cell tinh thể lỏng điều biến ánh sáng có khả năng điều khiển ánh sáng tại mỗi điểm trên từng điểm ảnh để giúp màn có được những khả năng giống với OLED. Bằng cách kiểm soát lượng ánh sáng được phép đi qua, màn LCD có thể hiển thị màu trắng sắc nét và màu đen đậm tương đương với những gì có trên màn OLED - tới mức tỷ lệ tương phản đạt 1.000.000:1 (tỷ lệ biểu thị màu trắng sáng nhất và màu đen tối nhất). 

Tuy nhiên, đáng tiếc rằng công bố của Panasonic không đồng nghĩa với việc, trong thời gian tới người dùng có thể mua các mẫu TV LCD dùng công nghệ mới. Đó là bởi hồi đầu năm nay hãng công bố sẽ rút lui khỏi thị trường TV cho người dùng phổ thông. Màn LCD mới của Panasonic (bắt đầu thử nghiệm vào tháng 1/2017) sẽ chỉ được dùng vào các sản phẩm dành cho y tế mà thôi. Chúng ta chỉ nên hy vọng rằng, nếu thử nghiệm của Panasonic thành công, các công ty khác sẽ áp dụng công nghệ mới để cải thiện chất lượng màn LCD trong tương lai.

MT (Theo Theverge)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Cận cảnh loạt thiết bị cho "ngôi nhà tương lai" của Panasonic
ICTnews - Panasonic vừa khai trương phòng trưng bày mới tại Trung tâm Panasonic Risupia Việt Nam (Hà Nội), cho phép khách hàng trải nghiệm mô...
Panasonic "buông súng", Nhật Bản chỉ còn Sharp sản xuất tấm nền màn hình TV
ICTnews - Không có lãi trong nhiều năm, Panasonic công bố sẽ dừng sản xuất tấm nền màn hình TV tại nhà máy ở thành phố Himeji phía Tây Nhật Bản...
Sony thu hồi 1.700 pin Panasonic trong laptop Vaio vì nguy cơ cháy nổ
ICTnews - Hãng điện tử Nhật Bản đang thu hồi khoảng 1.700 pin lithium-ion Panasonic trong laptop Vaio vì quá nóng, có thể dẫn đến cháy nổ.
Panasonic, Microsoft, Lạc Việt bàn về y tế thông minh
ICTnews - Panasonic, Microsoft, Lạc Việt... sẽ cùng nhau bàn về y tế thông minh trong một sự kiện do Hội Tin học TP.HCM tổ chức.
Panasonic phát triển công nghệ theo dõi chuyến bay bằng vệ tinh
ICTnews - Trong thời đại có thể định vị smartphone bị mất chỉ bằng một nút bấm, nhiều người vẫn khó hiểu vì sao chiếc máy bay MH-370 của Malaysia...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Panasonic tham vọng giúp màn LCD nét như màn OLED  lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang