• Chia sẻ bài viết Công bố vận hành hệ thống Core Banking mới của Ngân hàng Nhà nước do FPT triển khai lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Công bố vận hành hệ thống Core Banking mới của Ngân hàng Nhà nước do FPT triển khai

ictnews
Sau hơn 6 tháng được đưa vào hoạt động, Hệ thống ngân hàng lõi, kế toán, lập ngân sách và tích hợp hệ thống của Ngân hàng Nhà nước do FPT IS là nhà thầu chính, đã chính thức được công bố vận hành hôm nay, ngày 11/7/2017.

Lễ công bố vận hành hệ thống ngân hàng lõi, kế toán, lập ngân sách và tích hợp hệ thống của Ngân hàng Nhà nước vừa được tổ chức sáng nay, 11/7/2017.

Ngày 11/7, tại Hà Nội, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối  hợp với nhà thầu - Công ty Hệ thống thông tin FPT (FPT IS) tổ chức lễ công bố vận hành hệ thống ngân hàng lõi, kế toán, lập ngân sách và tích hợp hệ thống của Ngân hàng Nhà nước (NHNN), thuộc phạm vi Hợp đồng SG3.1 của dự án FSMIMS sử dụng vốn vay Ngân hàng Thế giới (WB).

Với việc triển khai thành công SG3.1, NHNN đã có được một hệ thống thông tin hiện đại, tương đối hoàn chỉnh để hỗ trợ tích cực cho điều hành chính sách tiền tệ cũng như công tác quản lý nguồn lực nội bộ của mình.

Ông Nguyễn Kim Anh, Phó Thống đốc NHNN cho biết, hợp đồng SG3.1 - Hệ thống ngân hàng lõi, kế toán, lập ngân sách và tích hợp hệ thống của NHNN có phạm vi triển khai phức tạp, không chỉ có cấu phần Ngân hàng lõi (Core Banking) mà còn bao gồm các cấu phần: lập kế hoạch quản lý nguồn lực (ERP), quản lý ngân sách và xây dựng nền tảng tích hợp các hệ thống ứng dụng khác của NHNN. “Với phạm vi triển khai này, NHNN là đơn vị đầu tiên ở Việt Nam triển khai đồng thời 2 cấu phần Core Banking và ERP, điều mà các ngân hàng thương mại đều cố gắng tránh do tính phức tạp của nghiệp vụ và khối lượng công việc phải triển khai rất lớn”, ông Kim Anh cho hay.

Theo ông Kim Anh, hệ thống Core Banking của NHNN ngoài các chức năng tương tự như hệ thống tại các tổ chức tín dụng, còn có thêm các chức năng đặc biệt để giúp NHNN thực thi các nhiệm vụ với vai trò của NHTW như: nghiệp vụ thị trường mở, đấu thầu trái phiếu kho bạc, tín phiếu NHNN, trái phiếu VAMC, đấu thầu vàng; nghiệp vụ chiết khấu, tái chiết khấu, nghiệp vụ quản lý dự trữ bắt buộc, quản lý hệ thống tài khoản tập trung của các tổ chức tín dụng, quản lý dự trữ ngoại hối quốc gia, quyết toán giao dịch giấy tờ có giá, quyết toán kết quả thanh toán từ các hệ thống thanh toán liên ngân hàng, bù trừ, chuyển mạch…

Ngoài ra, hệ thống SG3.1 sẽ phải tích hợp, trao đổi dữ liệu với nhiều hệ thống thông tin khác nhau về nền tảng kỹ thuật, công nghệ đã có của NHNN hoặc đang được triển khai trong phạm vi dự án FSMIMS như hệ thống thanh toán điện tử liên ngân hàng (IBPS), hệ thống quản lý và phát hành kho quỹ (CMO), Hệ thống báo cáo thống kê (SG4), hệ thống quản lý nguồn nhân lực (SG3.2)…

Ông Kim Anh nhấn mạnh: “Để có cơ sở triển khai hệ thống mới này đòi hỏi NHNN phải rà soát, ban hành lại một khối lượng rất lớn các văn bản quy phạm về hệ thống tài khoản kế toán, hướng dẫn hạch toán, quy trình kỹ thuật nghiệp vụ, quy trình kỹ thuật vận hành… Qua 2,5 năm triển khai, đến giờ có thể khẳng định hệ thống SG3.1 đã được triển khai thành công, làm một bước chuyển lớn của NHNN. Toàn bộ các hoạt động, nghiệp vụ kế toán, tài chính trên toàn quốc của NHNN đang thực hiện phân tán và trên nhiều hệ thống ứng dụng khác nhau trước đây đã được thay thế bằng một hệ thống SG3.1 duy nhất, trong đó các nghiệp vụ đã được chuẩn hóa và cung cấp dịch vụ theo nhiều kênh khác nhau cho 17 Vụ, Cục, cơ quan, đơn vị sự nghiệp của NHTW, 63 NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố và hown 100 tổ chức tín dụng trên toàn quốc”.

Đại diện NHNN cũng cho hay, bên cạnh các thay đổi về quy trình nghiệp vụ thì hệ thống SG3.1 cũng là một bước tiến dài về mặt ứng dụng công nghệ của NHNN. Cụ thể, hệ thống mới này sử dụng nhiều công nghệ tiên tiến trên thế giới như Core Banking của Temenos, ERP của Oracle financial, trục tích hợp tập trung (Enterprise Services Bus - ESB) của TIBCO đã được sử dụng rất phổ biến ở nhiều quốc gia trên thế giới và nhiều tổ chức tín dụng tại Việt Nam.

Chia sẻ tại lễ công bố, ông Bùi Quang Ngọc, Tổng giám đốc FPT nhận định, SG3.1 là hợp phần lõi, đóng vai trò quan trọng trong dự án tổng thể FSSMIMS với mục tiêu hiện đại hóa ngành ngân hàng Việt Nam. Và sự kiện công bố vận hành hệ thống SG3.1 mở ra một chặng đường đầy thử thách nhưng cũng đầy động lực cho FPT.

“Đặc biệt, đây là hợp đồng có phạm vi triển khai và đối tượng hưởng lợi trực tiếp lớn nhất trong phạm vi dự án FSMIMS, bao phủ toàn bộ hệ thống NHNN với 17 Vụ, Cục, cơ quan, đơn vị sự nghiệp, 63 NHNN chi nhánh tỉnh, thành phố cùng hơn 100 tổ chức tín dụn trên toàn quốc. Đối với đơn vị triển khai chúng tôi thì đây cũng là một trong những hợp đồng có phạm vi triển khai và tính phức tạp lớn nhất trong lịch sử triển khai của FPT.

Để triển khai hợp đồng này, FPT đã vận dụng các kinh nghiệm tích lũy qua hơn 20 năm sát cánh cùng ngành ngân hàng tài chính. Chúng tôi đã lựa chọn các giải pháp công nghệ hàng đầu thế giới… Ngoài ra, lãnh đạo FPT cũng xác định ưu tiên nguồn lực hàng đầu cho dự án, cụ thể trong suốt 2,5 năm qua, FPT đã đầu tư từ 70-150 người thường xuyên tham gia dự án với gần 200.000 giờ làm việc”, ông Ngọc chia sẻ.

Để đáp ứng kịp thời, đầy đủ và chính xác thông tin, phục vụ công tác quản lý và điều hành của Ban lãnh đạo NHNN, Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh đề nghị Ban Quản lý dự án FSMIMS, Cục Công nghệ Tin học cũng như các Vụ, Cục, cơ quan thụ hưởng trực tiếp dự án và nhà thầu FPT IS tiếp tục hoàn thiện hệ thống SG3.1, đồng thời làm tốt công tác chuyển giao công nghệ, đảm bảo hệ thống hoạt động liên tục, an toàn.

M.T

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

VNCERT hỗ trợ Ngân hàng Nhà nước gia tăng tính bảo mật mạng
ICTnews - Thỏa thuận hợp tác giữa Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp máy tính Việt Nam (VNCERT) và Cục Công nghệ Tin học (CNTH) - Ngân hàng Nhà nước...
Ngân hàng Nhà nước triển khai đồng bộ nhiệm vụ ứng dụng CNTT
ICTnews - Ngân hàng Nhà nước đang triển khai hiệu quả Kế hoạch nhằm đảm bảo việc ứng dụng CNTT hỗ trợ tích cực cho việc triển khai chiến lược...
Lo ngại về bảo mật là rào cản lớn trong thúc đẩy đám mây tại Việt Nam
ICTnews - Theo PGS. TS. Vũ Minh Khương, Giáo sư tại Trường Chính sách công Lý Quang Diệu (Singapore), đang có rất nhiều rào cản trong việc thúc...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Công bố vận hành hệ thống Core Banking mới của Ngân hàng Nhà nước do FPT triển khai lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang