Mới nhất:
  • Chia sẻ bài viết CEO VNPT Technology: “Chúng tôi sẽ sản xuất smartphone với sáng chế của Qualcomm" lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

CEO VNPT Technology: “Chúng tôi sẽ sản xuất smartphone với sáng chế của Qualcomm"

ictnews
Ông Trần Hữu Quyền, Tổng Giám đốc VNPT Technology cho biết, hàng nghìn sáng chế của Qualcomm mà VNPT được sử dụng sẽ rút ngắn thời gian nghiên cứu, sản xuất smartphone và các thiết bị 3G, 4G để tung ra thị trường.

Ông Trần Hữu Quyền, Tổng Giám đốc VNPT Technology

Ngày 22/2/2017, VNPT Technology và Qualcom đã ký kết thỏa thuận sử dụng bản quyền công nghệ. Theo đó, VNPT Technology được sử dụng hàng nghìn bằng sáng chế liên quan đến công nghệ LTE và CDMA có giá trị toàn cầu của Qualcomm để nghiên cứu, phát triển và sản xuất các sản phẩm công nghệ phục vụ ngành công nghiệp toàn cầu.

Ông Trần Hữu Quyền cho biết, khi VNPT Technology sử dụng bản quyền công nghệ của Qualcomm sẽ tập trung sản xuất các sản phẩm đầu cuối 3G và 4G. Trong đó, smartphone là một trong số những sản phẩm VNPT cung cấp.

“Internet of Things là một lĩnh vực mới mẻ tại việt Nam. Chúng ta đang trong kỷ nguyên cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Internet of Things là nền tảng cho tất cả lĩnh vực phát triển mới của xã hội như thành phố thông minh, y tế thông minh, nông nghiệp công nghệ cao... Smartphone là một trong những dòng sản phẩm VNPT hướng đến phát triển để chinh phục cả thị trường trong nước lẫn thị trường quốc tế. Bên cạnh đó, VNPT cũng phát triển những sản phẩm khác phục vụ cho Internet of Things như Internet trên mây, camera thông minh. Có những nơi đã có IP camera nhưng để các camera thật sự thông minh, chúng phải có năng lực xử lý tốt để hoạt động tối ưu, mặc dù đường truyền số liệu hiện nay đã rất tốt, băng thông cũng tăng cao hơn trước. VNPT đã triển khai 4G, người dùng đã trải nghiệm 4G sẽ nhận ra sự khác biệt so với mạng 3G. Sắp tới chúng ta sẽ có 4,5G và 5G, đó là những công nghệ mang lại nhiều sự khác biệt”, ông Trần Hữu Quyền nói.

Vẫn theo ông Trần Hữu Quyền, trước đây, VNPT phải làm rất nhiều việc do chưa được tiếp cận với bằng sáng chế và kết quả nghiên cứu của Qualcomm. Nhưng khi ký kết hợp tác với Qualcomm đồng nghĩa với việc được tiếp cận với bằng sáng chế và kết quả nghiên cứu của Qualcomm, thời gian ra sản phẩm của VNPT sẽ được rút ngắn đi rất nhiều.

Phát biểu tại sự kiện này, ông Thiều Phương Nam, Giám đốc Qualcomm Việt Nam, Lào và Cambodiacho biết,  thỏa thuận chia sẻ bản quyền công nghệ với VNPT Technology thể hiện cam kết của Qualcomm trong việc cung cấp bản quyền sử dụng cho VNPT Technology tất cả những bằng phát minh của Qualcomm trên nền tảng CDMA, 3G, 4G LTE. Thêm vào đó, thỏa thuận này cũng đảm bảo VNPT Technology được sử dụng những phát minh tương lai của Qualcomm trên nền tảng CDMA và LTE. Đi kèm với việc chia sẻ bản quyền công nghệ, Qualcomm cũng chia sẻ các thiết kế tham chiếu cho các dòng sản phẩm di động trên nền tảng CDMA và LTE.

“Qualcomm sẽ cung cấp công cụ phát triển và kiểm tra sản phẩm, đi kèm với các chương trình huấn luyện và chuyển giao công nghệ của Qualcomm cho kỹ sư của VNPT Technology. Việc chia sẻ công nghệ và thiết kế tham chiếu cũng như các chương trình huấn luyện sẽ giúp VNPT Technology tối ưu chi phí nghiên cứu phát triển, mang sản phẩm đến với người tiêu dùng nhanh hơn, và đặc biệt, giúp VNPT Technology sử dụng tất cả các công nghệ tương lai của Qualcomm trên nền tảng CDMA và LTE. Đối với Qualcomm, đây là sự kiện rất quan trọng với hy vọng việc ký kết hợp tác sẽ giúp VNPT Technology – thành viên tập đoàn VNPT – thành công trong việc khẳng định sự phát triển công nghệ của VNPT và mang sản phẩm chất lượng hàng đầu đến với người dùng Việt Nam và trên thế giới”, ông Thiều Phương Nam nói.

Ông Nam cũng chia sẻ thêm, hiện nay Qualcomm có khoảng 119.000 bản quyền công nghệ trên CDMA và LTE. Trên toàn cầu, có khoảng 300 đối tác có thỏa thuận chia sẻ bản quyền với Qualcomm. Việc ký kết với VNPT Technology sẽ có ảnh hưởng rất lớn trong việc phát triển sản phẩm trên nền tảng CDMA và LTE; và kể cả các công nghệ trong tương lai mà Qualcomm đang đầu tư phát triển trong phòng lab. Việc này giúp VNPT Technology tối ưu chi phí nghiên cứu phát triển bằng cách sử dụng ngay các nghiên cứu, thiết kế mà Qualcomm đã đầu tư hàng tỷ USD để đưa ra. VNPT Technology do đó có thể đưa sản phẩm với công nghệ mới nhất ra thị trường nhanh hơn. Đặc biệt, hiện nay, Việt Nam đang triển khai 4G LTE, việc chia sẻ bản quyền công nghệ dựa trên LTE sẽ giúp VNPT Technology có dịch vụ 4G nhanh và hiệu quả hơn.

 Ngày 22/2/2017, VNPT Technology và Qualcom đã ký kết thỏa thuận sử dụng bản quyền công nghệ.

Trả lời truyền thông liên quan đến vấn đề thỏa thuận này của Qualcomm với VNPT Technology không mang tính chất độc quyền hay không? Ông Trần Hữu Quyền cho hay hiện nay Qualcomm có khoảng 300 đối tác trên toàn cầu, như vậy việc ký kết hợp tác bản quyền không phải độc quyền.  Liên quan đến sự phát triển của công nghệ trong nước, trong những năm gần đây tại Việt Nam ký rất nhiều thỏa thuận song phương và đa phương, vì thế, nếu chỉ giới hạn trong “sân nhà”, sẽ khó đạt được mức độ cạnh tranh quốc tế. Đó là lý do VNPT rất nỗ lực để đàm phán với Qualcomm cũng như những hãng công nghệ khác để tiếp cận với các thành tựu nghiên cứu phát triển của thế giới, nhằm có được những sản phẩm đáp ứng được không chỉ thị trường trong nước mà còn cả thị trường thế giới. Ngày nay không còn rào cản, các biên giới hiện nay đã trở thành biên giới mềm. Đặc biệt với lĩnh vực công nghệ, không còn biên giới nữa. VNPT ý thức được phải gia nhập “sân chơi chung”, và gia nhập “sân chơi chung” đồng nghĩa với việc phải tuân theo luật bản quyền.

Ông Mantosh Malhotra, Giám đốc Qualcomm khu vực Đông Nam Á và Thái Bình Dương cho biết, điểm cần nhấn mạnh ở đây là các ký kết thỏa thuận cùng các đối tác không mang tính độc quyền. Qualcomm luôn hướng đến việc mở rộng hệ sinh thái di động và mang đến khả năng tiếp cận bản quyền của Qualcomm cho các đối tác. Điều quan trọng hơn nữa, với việc ký kết hợp tác bản quyền, VNPT đã trở thành một thành phần trong hệ sinh thái di động thế giới và có khả năng cạnh tranh ở mức độ toàn cầu. Ngoài việc mang đến những sản phẩm di động với thời gian ngắn hơn và cạnh tranh trong nước, việc cạnh tranh ở tầm khu vực và toàn cầu sẽ trở nên công bằng hơn cho các đối tác khác trong hệ sinh thái của Qualcomm.

PV

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Từ khoá:
Chủ tịch VNPT Technology than phiền chất lượng nhân lực công nghệ
ICTnews - Theo ông Ngô Hùng Tín, Chủ tịch VNPT Technology, qua thời gian hợp tác với nhiều trường cao đẳng, dạy nghề tiếp nhận sinh viên vào...
Video: Năng lực sản xuất đầu thu DVB-T2 của VNPT Technology và Hùng Việt
ICTnews - VNPT Technology là doanh nghiệp có một dây chuyền sản xuất, lắp ráp sản phẩm điện tử hiện đại, những sản phẩm do các kỹ sư của công...
Intel và VNPT Technology xây dựng phòng Lab nghiên cứu IoT đầu tiên ở Việt Nam
ICTnews - Intel và VNPT Technology đã hợp tác cho ra đời Platform nghiên cứu (Internet of Things) IoT đầu tiên tại Việt Nam, trên thế giới hiện...
VNPT Technology cung cấp dịch vụ truyền hình Internet TVoD
ICTnews - VNPT Technology sắp ra mắt dịch vụ truyền hình Internet TVoD đầu tiên cung cấp đầy đủ các tiện ích giá trị gia tăng bên cạnh các dịch...
VNPT Technology ra mắt Smartbox 2 và dịch vụ truyền hình OTT
ICTnews - Sáng ngày 22/12/2016, VNPT Technology đã chính thức ra mắt sản phẩm Smartbox 2 và dịch vụ truyền hình trả tiền trên Internet TVoD....

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết CEO VNPT Technology: “Chúng tôi sẽ sản xuất smartphone với sáng chế của Qualcomm" lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang