• Chia sẻ bài viết Lần thứ hai liên tiếp PTIT thăng hạng trong bảng xếp hạng đại học Việt Nam lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Lần thứ hai liên tiếp PTIT thăng hạng trong bảng xếp hạng đại học Việt Nam

ictnews
Theo kết quả xếp hạng thường niên đợt 2/2017 mới được Webometrics công bố, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) xếp thứ 14 trong Top 20 đại học hàng đầu Việt Nam, tăng 2 bậc so với đợt xếp hạng tháng 1/2017 và tăng 5 bậc so với cùng kỳ năm 2016.
Lần thứ hai liên tiếp PTIT thăng hạng trong bảng xếp hạng đại học Việt Nam

Top 20 trường đại học hàng đầu Việt Nam theo xếp hạng đợt 2 năm 2017 của Webometrics (Nguồn: webometrics.info)

Webometrics vừa công bố bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới. Theo đó, thứ hạng của các trường đại học của Việt Nam đã có sự thay đổi đáng kể so với 2 đợt xếp hạng gần đây nhất là đợt 1/2017 và đợt 2/2016.

Cụ thể, theo kết quả đánh giá và xếp hạng đợt 2 năm 2017 của Webometrics, Đại học Bách khoa Hà Nội là trường đại học của Việt Nam có xếp hạng cao nhất, hạng 1.101 thế giới, tăng 663 bậc so với đợt xếp hạng đầu tiên của năm nay và tăng 737 bậc so với bảng xếp hạng đợt 2/2016. Đồng thời, Đại học Bách khoa Hà Nội cũng đã vượt qua Đại học Quốc gia Hà Nội để dẫn dầu trong bảng xếp hạng các trường đại học của Việt Nam.

Đặc biệt, trong 4 chỉ số được Webometrics đánh giá tại bảng xếp hạng các trường đại học trên thế giới, chỉ số về mức độ ảnh hưởng (Impact) của Đại học Bách khoa Hà Nội đã tăng lên 2.919 bậc, từ vị trí 3.459 trong đợt 1/2017 lên xếp thứ 540). Chỉ số về kết quả nghiên cứu xuất sắc (Excellence) của Đại học Bách khoa Hà Nội tăng 126 bậc, từ vị trí 1.915 lên thứ 1.789.

Trong khi đó, ở đợt xếp hạng thứ hai của năm 2017 này, Đại học Quốc gia Hà Nội - cơ sở đào tạo đã liên tục dẫn đầu trong bảng xếp hạng các trường đại học của Việt Nam trong 2 đợt xếp hạng lần 2/2016 và lần 1/2017, đã tụt xuống vị trí thứ 2. Xếp hạng của trường này trên thế giới mặc dù tăng 73 bậc, từ vị trí 1.580 lên 1.507 trong các trường đại học trên thế giới, song mức độ cải thiện này vẫn không đủ để Đại học Quốc gia Hà Nội giữ được vị trí dẫn đầu, tụt xuống vị trí thứ 2 trong bảng xếp hạng các trường đại học Việt Nam.

Kết quả đánh giá và xếp hạng đợt 2/2017 của Webometrics cũng cho hay, trong Top 20 trường đại học hàng đầu Việt Nam, ngoài 2 vị trí đầu tiên thuộc lần lượt thuộc về Đại học Bách khoa Hà Nội và Đại học Quốc gia Hà Nội, một số trường cũng đã có những cải thiện thứ hạng nhất định so với thứ hạng trong 2 đợt xếp hạng trước.

Đơn cử như, sau 6 tháng, Đại học Sư phạm Hà Nội đã tăng từ vị trí thứ 5 lên vị trí thứ 3 trong bảng xếp hạng các trường đại học Việt Nam; Đại học Quốc gia TP.HCM tăng từ vị trí thứ 6 lên vị trí thứ 5...

Lần thứ hai liên tiếp PTIT thăng hạng trong bảng xếp hạng đại học Việt Nam

Trong đợt xếp hạng thứ hai trong năm 2017 của Webometrics, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông xếp hạng 14 trong Top 20 trường đại học hàng đầu Việt Nam (Ảnh minh họa)

Đáng chú ý, theo xếp hạng của Webometrics trong đợt 2/2017, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông - đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ TT&TT đã lần thứ hai liên tiếp thăng hạng, xếp thứ 14 trong Top 20 đại học hàng đầu Việt Nam. Xếp hạng của Học viện trong đợt xếp hạng thứ 2/2016 và đợt 1/2017 lần lượt là 19 và 16.

Với kết quả này, cùng với việc có mặt trong Top 15 trường đại học hàng đầu Việt Nam, Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông có thứ hạng cao hơn Đại học Kinh tế Quốc dân (thứ 15); Đại học Xây dựng (thứ 25); Đại học Kinh tế TP.HCM (thứ 26); Đại học CNTT - Đại học Quốc gia TP.HCM (thứ 27); Học viện Ngân hàng (thứ 32); Đại học Công nghệ TP.HCM (thứ 35); Đại học Ngoại Thương (thứ 39)...

Webometrics là trang đánh giá xếp hạng trường đại học tiên phong trong việc phân tích nguồn dữ liệu online, nhờ đó thống kê, đánh giá được khối lượng cơ sở giáo dục nhiều chưa từng có. Cho đến kỳ xếp hạng này, Webometrics đã thu thập được số liệu của hơn 24.000 trường đại học qua các tiêu chí được chọn.

Webometrics đánh giá các cơ sở giáo dục dựa vào tài nguyên online liên quan đến hoạt động của một trường đại học bao gồm 4 thành tố, bao gồm: Mức độ xuất hiện - Presence: số lượng các website con (subwebsites) tương ứng với website chủ của một trường; Mức độ ảnh hưởng - Impact: số lượng backlink từ các website khác trỏ về website của trường đang xem xét; Mức độ mở - Openess: số lượng file định dạng pdf, word, excel được công bố trên website ; Sự xuất sắc về học thuật - Exellence of Scholar: dựa trên công trình khoa học công bố trên tạp chí thuộc danh mục Scopus.

Đánh giá của Webometrics mang tới lượng thông tin, dữ liệu khổng lồ nhưng lại có sự tương đồng với các bảng đánh giá xếp hạng uy tín bậc nhất như của Tạp chí Times và tổ chức Quacquerelli Symonds (QS) ở những thứ tự các trường Top 100, 500 của thế giới.

Vân Anh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Tuyển sinh 2017: Nhóm ngành CNTT có điểm chuẩn trúng tuyển cao nhất ĐH Bách khoa Hà Nội
ICTnews - Trong 34 ngành, nhóm ngành và chương trình đào tạo đại học chính quy năm 2017 của Đại học Bách khoa Hà Nội, nhóm ngành CNTT (KT22)...
Điểm chuẩn trúng tuyển đại học 2017 của Đại học CNTT TP.HCM, Đại học Công nghệ
ICTnews - Điểm trúng tuyển đại học chính quy năm 2017 vào các nhóm ngành của ĐH Công nghệ - ĐH Quốc gia Hà Nội và các ngành đào tạo của Đại ...
CNTT, An toàn thông tin dẫn đầu về điểm trúng tuyển đại học 2017 vào PTIT
ICTnews - Điểm chuẩn trúng tuyển đại học chính quy của Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (PTIT) năm 2017 vừa được công bố. Với cả 2 cơ...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Lần thứ hai liên tiếp PTIT thăng hạng trong bảng xếp hạng đại học Việt Nam lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang