• Chia sẻ bài viết Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh hoàn thuế điện tử lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh hoàn thuế điện tử

ictnews
Sau một thời gian triển khai, hoàn thuế điện tử đã đem lại lợi ích rõ rệt cho người nộp mà còn góp phần giảm bớt gánh nặng cho cả cơ quan thuế trong quá trình giải quyết hồ sơ và sẽ tiếp tục được hoàn thiện đẩy mạnh.

Dịch vụ hoàn thuế điện tử. Ảnh chụp màn hình

Hoàn thuế điện tử là việc người nộp thuế gửi hồ sơ và nhận kết quả giải quyết hoàn thuế GTGT thông qua phương thức điện tử. Dịch vụ được xây dựng nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người nộp thuế có nhu cầu giải quyết các thủ tục hoàn thuế một cách nhanh chóng. Hiện, người nộp thuế truy câ một địa chỉ truy cập duy nhất (http://nhantokhai.gdt.gov.vn).

Cơ quan thuế đã ứng dụng CNTT, phương thức điện tử vào quá trình hoàn thuế của người nộp thuế, cụ thể là hỗ trợ tiện ích để người nộp thuế lập giấy đề nghị hoàn trả khoản thu Ngân sách Nhà nước; gửi văn bản giải trình, tài liệu bổ sung; gửi văn bản hủy đề nghị hoàn thuế trong trường hợp có yêu cầu huỷ hồ sơ hoàn thuế; Nhận kết quả giải quyết hoàn thuế trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Tự động gửi thông báo về việc tiếp nhận hồ sơ hoàn thuế điện tử để người nộp thuế xác định là đã gửi hồ sơ thành công, Thông báo về việc xác nhận nộp và thời gian trả kết quả giải quyết hồ sơ hoàn thuế điện tử.

Gửi cho người nộp thuế thông báo về việc hồ sơ chưa đủ thủ tục trong trường hợp hồ sơ hoàn thuế điện tử của người nộp thuế chưa đầy đủ, chưa đúng thủ tục hoặc thông báo giải trình, bổ sung thông tin, tài liệu trong trường hợp có số thuế chưa đủ điều kiện được hoàn thuế, còn thiếu thông tin cần giải trình, bổ sung tài liệu.

Cung cấp dịch vụ lưu trữ và tra cứu hồ sơ hoàn thuế điện tử trên Cổng thông tin điện tử của Tổng cục Thuế.

Với những đặc điểm đó, dịch vụ hoàn thuế điện tử không chỉ đem lại lợi ích rõ rệt cho người nộp mà còn góp phần giảm bớt gánh nặng cho cả cơ quan thuế trong quá trình giải quyết hồ sơ.

Sau thời gian triển khai thí điểm, cuối tháng 8, Cục Thuế TP Hà Nội đã ban hành công văn về việc tiếp tục triển khai hoàn thuế điện tử các tháng cuối năm 2017.

Thông tin từ Cổng thông tin Cục thuế Hà Nội, ông Viên Viết Hùng, Phó Cục trưởng Cục Thuế TP Hà Nội cho hay, chỉ riêng trong tháng 9, số hồ sơ đề nghị hoàn thuế GTGT thuộc trường hợp hoàn xuất khẩu và dự án đầu tư được giải quyết theo phương thức điện tử là 62 hồ sơ, chiếm tỷ lệ 84,9% so với tổng số hồ sơ đề nghị hoàn thuế GTGT thuộc trường hợp hoàn xuất khẩu và dự án đầu tư nộp trong tháng, với số tiền thuế là 465 triệu đồng, chiếm tỷ lệ 88,8% so với tổng số hồ sơ đề nghị hoàn thuế GTGT thuộc trường hợp hoàn xuất khẩu và dự án đầu tư.

Tính đến ngày 11/10, toàn bộ đã có tổng số 361 hồ sơ hoàn thuế GTGT nộp điện tử; cơ quan thuế đã ban hành 239 quyết định hoàn, với số tiền hoàn gần 1.736 tỷ đồng.

Dù có nhiều đánh giá tích cực, tuy nhiên, trong thời gian đầu vận hành vẫn còn nhiều vướng mắc, khó khăn cho cả người nộp thuế cũng như cơ quan thuế.

Đơn cử là việc khi bổ sung hồ sơ với dung lượng quá nặng so với mức hệ thống cho phép gửi thì có thể chia nhỏ file tài liệu thành nhiều phần và nộp bổ sung từng phần này qua hệ thống điện tử.

Tuy nhiên một số đơn vị không biết điều này và thực hiện nộp hồ sơ bổ sung bằng phương thức trực tiếp dẫn đến việc cơ quan thuế phải tiến hành scan lại những hồ sơ này, làm tăng thời gian và áp lực cho cơ quan thuế cũng như băn khoăn cho người nộp thuế, giảm lợi ích dịch vụ mang lại.

Với mục tiêu tạo thuận lợi nhất cho người nộp thuế, trong thời gian tới cơ quan thuế sẽ tiếp tục nghiên cứu, phát triển và hoàn thiện dịch vụ hoàn thuế điện tử nói riêng và hệ thống thuế điện tử nói chung.

D.V

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

FPT hỗ trợ người dân mua online vé tàu Tết Mậu Tuất 2018 từ ngày 15/10
ICTnews - Từ 8h ngày 15/10 tới, Đường sắt Việt Nam sẽ bán vé tàu Tết Mậu Tuất 2018 thông qua kênh online, tại ga và các đại lý. FPT cho biết...
Hành khách mua vé tàu Tết Mậu Tuất 2018 qua kênh online cần lưu ý gì?
ICTnews - Thông tin lưu ý với hành khách khi mua vé tàu Tết Mậu Tuất 2018 vừa được Trung tâm Giải pháp Dịch vụ vận tải hành khách thuộc FPT IS...
TP.HCM cập nhật tình hình ngập qua ứng dụng trên smartphone
ICTnews - Ứng dụng cảnh báo và dự báo các điểm ngập tại TP.HCM được cập nhật giao diện mới trực quan và dễ dùng.

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Hà Nội tiếp tục đẩy mạnh hoàn thuế điện tử lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang