• Chia sẻ bài viết Xây dựng thành phố thông minh: Đừng vì sợ mất an toàn mà chậm triển khai lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Xây dựng thành phố thông minh: Đừng vì sợ mất an toàn mà chậm triển khai

ictnews
An toàn an ninh mạng là một bài toán chung của các quốc gia và cả thế giới. Tuy nhiên, không nên vì “sợ mà không dám triển khai xây dựng thành phố thông minh” bởi công nghệ đã rất phát triển, và cũng có rất nhiều giải pháp bảo mật đảm bảo.

Xây dựng thành phố thông minh đang là xu thế của thế giới, không nên vì sợ mất an toàn, bảo mật mà chậm triển khai. Ảnh minh họa

Xu thế xây dựng thành phố thông minh với hàng loạt lĩnh vực như quản lý thông minh, y tế thông minh, tòa nhà thông minh, giao thông vận tải, cơ sở hạ tầng, năng lượng, cư dân thông minh…đang diễn ra tại nhiều quốc gia trên thế giới cũng như tại Việt Nam, đặc biệt khi công nghệ mạng 4G đang được triển khai và đưa vào ứng dụng. Theo nhận định của ông Thiều Phương Nam, Tổng giám đốc Qualcomm Việt Nam, Lào và Campuchia, với mạng 4G, Việt Nam đã có đủ điều kiện, cơ sở công nghệ, kỹ thuật để triển khai thành phố thông minh.

Tuy nhiên, ngoài những lợi ích của một mô hình thành phố thông minh thì thách thức rất lớn hiện nay chính là làm thế nào đảm bảo an toàn an ninh thông tin trong thành phố thông minh. Thực tế, lợi ích của thành phố thông minh đã được thừa nhận, thậm chí khẳng định đó là xu thế của tương lai. Tuy nhiên “bóng ma” mất an toàn, bảo mật vẫn luôn lởn vởn, khiến nhiều người e ngại. Công cuộc xây dựng thành phố thông minh đang đặt ra vô số các thách thức liên quan đến vấn đề bảo mật, đảm bảo cho việc xây dựng và vận hành hiệu quả thành phố.

Ngoài ra, một thách thức lớn đó là người dùng thiếu kỹ năng về bảo mật. Khi môi trường ảo và thực kết nối với nhau thông qua Internet, nếu người sử dụng không có kiến thức về bảo mật thì ẩn họa sẽ luôn thường trực.

Về vấn đề này, trao đổi với ICTnews tại sự kiện Qualcomm Snapdragon Technology Day diễn ra ở Singapore ngày 9/5, ông Thiều Phương Nam, Tổng giám đốc Qualcomm Việt Nam, Lào và Campuchia cho rằng smartcity chính là sự kết nối trên mạng Internet, vì thế an toàn an ninh mạng là một bài toán chung của tất cả các ngành, các lớp hạ tầng mạng, phần mềm. Với một đất nước kết nối, một thành phố kết nối, nếu một bộ phận gặp trục trặc, nhiễm mã độc hay bị hacker tấn công, hậu quả có thể sẽ lan rộng. Điều này đôi khi mang lại tâm lý lo ngại về hiểm họa tin tặc đe dọa an toàn mạng.

Tuy nhiên, theo Giám đốc Qualcomm Việt Nam, không nên vì “sợ mà chờ”, chậm triển khai thành phố thông minh. Bởi vì, hiện nay đã có rất nhiều giải pháp bảo mật phù hợp, công nghệ cũng phát triển, đảm bảo độ an toàn. Ngay như hệ thống di động Snapdragon 835 mà Qualcomm đã trình diễn các tính năng trong sự kiện Qualcomm Snapdragon Technology Day cũng được nâng cấp rất nhiều về bảo  mật, áp dụng các tiêu chuẩn về bảo mật vân tay, mống mắt… Ngoài ra, Qualcomm là thành viên của nhiều hiệp hội về IoT, smartcity. Hiện tại, Qualcomm hợp tác cùng chính phủ Việt Nam để đưa ra các tư vấn về giải pháp triển khai smartcity cũng như truyền đạt các kinh nghiệm triển khai smartcity của các nước trên thế giới.

Tại một hội thảo về xây dựng đô thị thông minh và ứng dụng IoT do Bộ TT&TT tổ chức, Bộ TT&TT cho biết cùng với việc tiếp tục hoàn thiện cơ chế chính sách thúc đẩy triển khai thành phố thông minh, ban hành mô hình tham chiếu các dịch vụ thông minh, Bộ TT&TT sẽ xây dựng các tiêu chuẩn về thành phố thông minh, nhất là tiêu chuẩn về an toàn, bảo mật.

Tại Việt Nam, đã có gần 20 tỉnh, thành phố ký ghi nhớ hợp tác với các doanh nghiệp viễn thông, CNTT để xây dựng các dự án thí điểm về đô thị thông minh. Bên cạnh đó, để cung cấp định hướng và tư vấn chính sách cho các tỉnh, thành phố trong việc xây dựng đô thị thông minh, Bộ TT&TT đã và đang tham khảo kinh nghiệm của các quốc gia, tập đoàn lớn trên thế giới với bề dày kinh nghiệm trong lĩnh vực này.

Bảo Bình

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Xây dựng thành phố thông minh: Đừng vì sợ mất an toàn mà chậm triển khai lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang