• Chia sẻ bài viết Trải nghiệm những ứng dụng thông minh chưa từng thấy từ công nghệ 5G   lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Trải nghiệm những ứng dụng thông minh chưa từng thấy từ công nghệ 5G  

ictnews
Tại Hà Nội, Ericsson mới trình diễn hệ thống thử nghiệm 5G thực tế với công nghệ Massive MIMO đạt tốc độ tải 5G (5,7 Gbps) và độ trễ cực thấp. Các nội dung trình diễn bao gồm: ứng dụng thực tế ảo tăng cường, phát trực tuyến video 4k và ứng dụng IoT sáng tạo.

Tại Hội thảo trình diễn 5G đầu tiên tại Việt Nam vào sáng ngày 12/7/2017, Ericsson đã mang đến những trải nghiệm thú vị cho người dùng. Tại đây Ericsson đã trình diễn hệ thống thử nghiệm 5G thực tế với công nghệ Massive MIMO đạt tốc độ tải 5G (5,7 Gbps) và độ trễ cực thấp. Các nội dung trình diễn bao gồm ứng dụng thực tế ảo tăng cường, phát trực tuyến video 4k và ứng dụng IoT sáng tạo. Ericsson đã có những thử nghiệm cho thấy 5G có ảnh hưởng công nghệ và tác động kinh tế trong các ngành công nghiệp, bao gồm sản xuất, y tế, năng lượng và giao thông công cộng.

Ông Denis Brunetti, Tổng Giám đốc công ty Ericsson Việt Nam và Myanmar cho biết: "Tầm nhìn của Việt Nam về ICT sẽ chứng kiến việc giới thiệu công nghệ 5G quy mô lớn trên toàn quốc, mang lại khả năng cung cấp các dịch vụ băng rộng di động tốc độ cao, độ trễ thấp, bao gồm cả việc truyền trực tiếp tín hiệu video 4K đến các thiết bị di động. Nó còn cho phép triển khai các dịch vụ tiên tiến dành cho người dân, từ khả năng truy cập với chất lượng tốt hơn tới dịch vụ y tế trên cả nước, hệ thống giao thông thông minh, bao gồm cả xe ô tô tự lái, cùng với những sáng tạo mới trong nhiều lĩnh vực như dịch vụ tài chính, năng lượng và an toàn xã hội”.

“Trong nghiên cứu của Ericsson mang tên Tiềm năng Kinh doanh 5G, chúng tôi đã xác định được cơ hội to lớn cho các nhà khai thác viễn thông, những doanh nghiệp sẽ giải quyết vấn đề số hóa ngành công nghiệp này bằng việc ứng dụng công nghệ 5G. Dự báo tiềm năng doanh thu trên toàn cầu là 582 tỷ USD vào năm 2026. Báo cáo cho thấy ngành sản xuất, năng lượng và dịch vụ công cộng và an toàn xã hội có cơ hội cao nhất để đẩy mạnh và tạo doanh thu nhờ 5G tại Việt Nam. Để nắm bắt được tiềm năng thị trường, bên cạnh việc đầu tư vào công nghệ 5G và lập kế hoạch sớm, cần phát triển kinh doanh, các mô hình khả thi với thị trường và sự thích ứng của các tổ chức. Với IoT và các công nghệ như Gigabit LTE và phân chia mạng, cuộc hành trình tới 5G đã bắt đầu", ông Denis cho biết thêm.

Anten 5G

Hệ thống thử nghiệm 5G của Ericsson bao gồm tất cả các chức năng cần thiết cho thử nghiệm tiền thương mại, những tính năng như điều hướng (Beamforming) và theo dõi chùm sóng (Tracking), MIMO đa người dùng, truyền dữ liệu từ nhiều trạm cho một máy đầu cuối (Multi-site transmission), thiết kế tối ưu hóa dữ liệu truyền (Ultra-lean design) và TDD động. Độ trễ thấp và độ tin cậy cao của 5G, kết hợp với lưu trữ thông minh trên điện toán đám mây, sẽ giúp tăng cường giao tiếp giữa người với máy.

Ericsson đã chứng minh điều này với một robot cánh tay cảm ứng chuyển động mà người tham gia có thể kiểm soát trong thời gian thực bằng chuyển động bàn tay và ngón tay. Các ứng dụng này có thể được sử dụng trong rất nhiều công việc, bao gồm phẫu thuật từ xa, quản lý tai nạn đường bộ và các tình huống mà sự có mặt của con người có thể không an toàn.

Ericsson cũng trình diễn khả năng 5G hỗ trợ phát trực tuyến hình ảnh video 4k. Việc phát lại video 4K không ngắt quãng đòi hỏi tốc độ tải ít nhất là 15 Mbps. Với công nghệ sóng vô tuyến 5G, mỗi tế bào phủ sóng đơn có thể hỗ trợ lên tới hàng trăm người xem video chất lượng 4K cùng lúc.

Các trình diễn khác trong cùng ngày bao gồm những sáng kiến trong các lĩnh vực mạng, các ngành công nghiệp kết nối và các giải pháp kinh doanh số hóa.

Trải nghiệm tốc độ truyền dữ liệu với độ trễ cực thấp khi kết nối 5G.

Robot cánh tay cảm ứng chuyển động mà người tham gia có thể kiểm soát trong thời gian thực bằng chuyển động bàn tay và ngón tay.

 
 

Ứng dụng thực tế ảo tăng cường.

 

Khôi Nguyên

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Tốc độ của 5G trong thử nghiệm thực tế cao hơn 120 lần so với internet băng thông rộng tại nhà
ICTnews - Hãng viễn thông Mỹ Verizon và công ty Ericsson vừa tiến hành thử nghiệm 5G trong một chiếc xe chạy trên đường đua và đạt tốc độ kết...
Các quốc gia phải sớm chuẩn bị chính sách cho phát triển 5G
ICTnews - Tại Hội thảo quốc tế về “Quản lý tần số đối với vô tuyến băng rộng và IoT”, các chuyên gia quốc tế đã đề nghị các quốc gia phải sớm...
Nhu cầu sử dụng tần số sẽ tăng đột biến khi triển khai 5G
ICTnews - Khi các quốc gia triển khai 5G thì nhu cầu sử dụng tần số sẽ tăng đột biến, cả ở những băng tần thấp và băng tần cao. Do đó, việc chuẩn...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Trải nghiệm những ứng dụng thông minh chưa từng thấy từ công nghệ 5G   lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang