• Chia sẻ bài viết Malaysia Airlines là hãng hàng không đầu tiên theo dõi máy bay bằng vệ tinh lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Malaysia Airlines là hãng hàng không đầu tiên theo dõi máy bay bằng vệ tinh

ictnews
Malaysia Airlines vừa ký thỏa thuận với Aireon, Sitaonair và FlightAware để bắt đầu kiểm soát lộ trình bay tại bất kỳ đâu trên thế giới, kể cả các cực và các đại dương xa xôi nhất.

 

3 năm trước, chuyến bay mang số hiệu MH370 của Malaysia Airlines mất tích cùng 239 hành khách và phi hành đoàn, là một trong các thảm họa lịch sử của ngành hàng không. Nay, Malaysia Airlines trở thành hãng hàng không đầu tiên trên thế giới ký thỏa thuận theo dõi máy bay bằng vệ tinh.

Aireon ra mắt mạng lưới vệ tinh mới cùng Iridum Communications để kiểm soát hành trình bay trên toàn cầu. Nó dự kiến hoàn tất vào năm 2018. Phần lớn chuyến bay quốc tế hiện tại đều truyền vị trí bằng công nghệ ADS-B và tín hiệu được theo dõi từ mặt đất hoặc không gian. Ủy ban hàng không liên bang Mỹ đã lắp đặt hệ thống theo dõi trên mặt đất cho ADB-S.

“Theo dõi máy bay toàn cầu theo thời gian thực từ lâu là mục tiêu của cộng đồng hàng không. Chúng tôi tự hào là hãng hàng không đầu tiên ứng dụng giải pháp này”, CEO Malaysia Airlines Izham Ismail viết trong thông cáo.

Ngày 8/3/2014, MH370 đang bay từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh thì quay ngược hành trình rồi mất tích. Dù các mảnh vụn từ máy bay đã được tìm thấy trên bờ biển châu Phi, MH370 vẫn chưa được tìm thấy sau hàng năm trời tìm kiếm.

Không rõ hệ thống theo dõi của Aireon có thể tạo ra sự khác biệt nào trong các trường hợp như MH370 hay không. Bộ phát vị trí của máy bay không hoạt động và máy bay không hiển thị trên mạng lưới vệ tinh.

Aireon là một trong vài công ty đang nỗ lực để tìm kiếm máy bay mất tích dễ dàng hơn. Inmarsat, công ty điều hành mạng lưới vệ tinh cạnh tranh với Iridium, cung cấp dịch vụ riêng biệt cho các hãng hàng không sử dụng hệ thống liên lạc truyền thống thay vì ADS-B. Rockwell cũng cung cấp giải pháp tương tự cho các hãng.

Du Lam (Theo Bloomberg)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Sân bay Paris thử nghiệm hệ thống nhận diện gương mặt
ICTnews - Groupe ADP, đơn vị điều hành các sân bay tại Paris, đã bắt đầu thử nghiệm phần mềm nhận diện gương mặt tại sân bay Charles de Gaulle...
Các hãng xe hơi Nhật Bản chế tạo robot hỗ trợ người già
ICTnews - Bên cạnh xu hướng xe tự lái, các nhà sản xuất xe hơi Nhật Bản lại chuyển sự quan tâm sang các robot có khả năng hỗ trợ người cao tuổi.
Tháng 7 này, Baidu ra mắt công nghệ xe hơi tự lái
ICTnews - Baidu vừa cho biết sẽ ra mắt công nghệ xe tự lái tại một số khu vực hạn chế vào tháng 7/2017 trước khi giới thiệu trên đường cao tốc...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Malaysia Airlines là hãng hàng không đầu tiên theo dõi máy bay bằng vệ tinh lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang