• Chia sẻ bài viết Hà Nội sẽ thí điểm kết nối máy tính tiền của doanh nghiệp TMĐT với cơ quan thuế lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Hà Nội sẽ thí điểm kết nối máy tính tiền của doanh nghiệp TMĐT với cơ quan thuế

ictnews
Trong năm nay, Thành phố Hà Nội sẽ triển khai một số giải pháp thuế điện tử để tăng cường quản lý thuế trong hoạt động thương mại điện tử (TMĐT), thí điểm kết nối máy tính tiền của doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa, dịch vụ với hệ thống cơ quan thuế.

Đây là một nội dung của Kế hoạch phát triển TMĐT năm 2017 trên địa bàn thành phố Hà Nội mới được UBND Thành phố ban hành.

Hà Nội muốn đưa mua sắm online trở thành hình thức mua hàng phổ biến

Một trong các mục tiêu của Kế hoạch phát triển thương mại điện tử năm 2017 trên địa bàn Hà Nội là tiếp tục giữ vững thứ hạng từ thứ 2 trở lên trong cả nước về Chỉ số thương mại điện tử - EBI (Ảnh minh họa. Nguồn: Internet)

Mục tiêu chung của kế hoạch này là phát triển TMĐT để góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp và năng lực cạnh tranh quốc gia, thúc đẩy quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, thúc đẩy hợp tác quốc tế; đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động TMĐT, đưa mua sắm trực tuyến trở thành hình thức mua hàng phổ biến của người tiêu dùng.

Kế hoạch cũng nhằm khuyến khích doanh nghiệp ứng dụng rộng rãi các loại hình TMĐT như doanh nghiệp - doanh nghiệp (B2B), doanh nghiệp - người tiêu dùng (B2C), chính phủ - doanh nghiệp (G2B) trong hoạt động kinh doanh, xuất nhập khẩu. Hình thành một số doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ TMĐT lớn có uy tín của Thành phố; khuyến khích doanh nghiệp, cá nhân khởi nghiệp kinh doanh bằng TMĐT.

Một trong những mục tiêu cụ thể được UBND TP Hà Nội đề ra trong kế hoạch là trong năm nay đưa tỷ trọng doanh thu bán lẻ trực tuyến chiếm 7% tổng mức bán lẻ hàng hóa  và doanh thu dịch vụ tiêu dùng trên địa bàn thành phố, tăng 1% so với năm ngoái.

Cùng với việc giữ vững thứ hạng từ thứ 2 trở lên trong cả nước về Chỉ số TMĐT - EBI hằng năm, UBND Thành phố cũng đặt mục tiêu đạt được các chỉ tiêu cụ thể như: tỷ lệ dân số Hà Nội tham gia mua sắm trực tuyến năm nay đạt 63% số người sử dụng Internet trên địa bàn Hà Nội, tăng 3% so với năm 2016; 80% các siêu thị, trung tâm mua sắm và cơ sở phân phối hiện đại có lắp đặt thiết bị chấp nhận thẻ thanh toán (POS) và cho phép người tiêu dùng thanh toán không dùng tiền mặt khi mua hàng; 60% doanh nghiệp có trang thông tin điện tử, website cập nhật thông tin và bán sản phẩm của doanh nghiệp; đồng thời phấn đấu 80% các đơn vị cung cấp dịch vụ điện, nước, viễn thông chấp nhận thanh toán của khách hàng bằng phương thức thanh toán không dùng tiền mặt.

Đề đạt được các mục tiêu đã đề ra, tại kế hoạch mới ban hành, UBND TP Hà Nội xác định rõ những nội dung công việc được Thành phố tập trung triển khai. Cụ thể, Thành phố sẽ phối hợp chặt chẽ với Bộ Công Thương, cụ thể là Cục TMĐT và CNTT để quản trị cơ sở dữ liệu tổ chức, cá nhân hoạt động TMĐT trên địa bàn Hà Nội đã thực hiện nghĩa vụ đăng ký/thông báo theo quy định tại địa chỉ mạng http://online.gov.vn.

Điều hành hiệu quả website “Bản đồ mua sắm thành phố Hà Nội” có địa chỉ mạng tại http://bandomuasam.hanoi.gov.vn để cung cấp giải pháp tìm kiếm trực tuyến các địa điểm mua sắm, tiêu dùng, ẩm thực, du lịch, giải trí… trên địa bàn Thành phố.

Bên cạnh việc phát triển Logistics, mạng lưới dịch vụ vận chuyển, giao nhận hàng hóa phục vụ hoạt động TMĐT, tăng khả năng kết nối giao dịch giữa Hà Nội với các địa phương khác trong cả nước, Thành phố cũng sẽ tập trung phát triển các dịch vụ trực tuyến như: dịch vụ du lịch trực tuyến; dịch vụ đặt phòng/khách sạn trực tuyến; dịch vụ đặt chỗ, mua vé máy bay, tàu hóa, tour du lịch… trực tuyến.

Đồng thời, trong năm nay, Hà Nội cũng đẩy mạnh ứng dụng TMĐT để mở rộng thị trường tiêu thụ nông sản, thực  phẩm trên địa bàn thành phố. Khuyến khích thiết lập các website/ ứng dụng TMĐT chuyên ngành kinh doanh nông sản, thực phẩm; hình thành các “chợ nông sản, thực phẩm” uy tín, bảo đảm an toàn thực phẩm, nguồn gốc xuất xứ rõ ràng trên môi trường mạng; đẩy mạnh ứng dụng mã hình QR đã truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa; ứng dụng mã hình QR in trên tem chống hàng giả, tem xác thực hoặc các loại tem tương tự nhằm chống gian lận thương mại.

Đáng chú ý, kế hoạch của UBND Thành phố cũng nêu rõ, cùng với việc hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng TMĐT để xuất khẩu, Hà Nội cũng sẽ triển khai một số giải pháp thuế điện tử để tăng cường quản lý thuế trong hoạt động TMĐT; thí điểm kết nối máy tính tiền của doanh nghiệp kinh doanh hàng hóa, dịch vụ với hệ thống cơ quan thuế.

Ngoài ra, Thành phố cũng triển khai một số nội dung công việc khác như: đào tạo lực lượng cán bộ chuyên trách về TMĐT có chuyên môn sâu đáp ứng được công tác quản lý nhà nước về TMĐT; nâng cao năng lực cho đội ngũ thực thi pháp luật về TMĐT thông qua việc thường xuyên tổ chức các chương trình đào tạo, bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng TMĐT; trang bị các phương tiện hiện đại để hỗ trợ việc theo dõi, giám sát, giải quyết tranh chấp, xử lý vi phạm trong lĩnh vực TMĐT trên môi trường mạng…

Theo báo cáo Chỉ số TMĐT Việt Nam - EBI năm 2017 được Hiệp hội TMĐT Việt Nam công bố ngày 24/2 vừa qua, trong năm 2016, với việc đạt điểm tổng hợp 75,8 điểm, cao hơn 3,8 điểm so với năm 2015, Hà Nội là địa phương đứng thứ hai về phát triển TMĐT, chỉ sau TP.HCM và có khoảng cách khá xa, lên tới 23 điểm so với với địa phương đứng vị trí thứ ba là Đà Nẵng. Điểm số của 4 nhóm chỉ số thành phần (gồm hạ tầng nguồn nhân lực và CNTT, giao dịch trực tuyến giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng – B2C, giao dịch trực tuyến giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp - B2B, giao dịch giữa chính phủ với doanh nghiệp - G2B lần lượt là 93,7; 69,2; 64,4 và 76, đều cao hơn nhiều so với mức điểm trung bình của cả nước.

M.T

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Chỉ số thương mại điện tử Đà Nẵng giảm mạnh, "thua xa" Hà Nội, TP.HCM
ICTnews - Dù vẫn nằm trong top 3 địa phương dẫn đầu về chỉ số thương mại điện tử trong năm 2016, nhưng chỉ số chung của Đà Nẵng trong năm 2016...
Thu thuế bán hàng trên Facebook: Ai cũng có nghĩa vụ phải nộp thuế!
ICTnews - Ông Lê Hữu Tuấn, đại diện Cục TMĐT và CNTT (Bộ Công thương) cho rằng nghĩa vụ thuế là của tất cả những người làm kinh doanh. Bán hàng...
Microsoft tham gia hỗ trợ Hà Nội xây dựng thành phố thông minh
ICTnews - Theo biên bản ghi nhớ hợp tác mới được ký kết giữa TP Hà Nội và Công ty Microsoft Việt Nam, Microsoft sẽ tham gia tư vấn, hỗ trợ các...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Hà Nội sẽ thí điểm kết nối máy tính tiền của doanh nghiệp TMĐT với cơ quan thuế lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang