• Chia sẻ bài viết Skype là lựa chọn liên lạc số một của tội phạm mạng lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Skype là lựa chọn liên lạc số một của tội phạm mạng

ictnews
Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu từ công ty tình báo Flashpoint đã phát hiện ra rằng Skype là kênh liên lạc số một cho các tội phạm mạng trên toàn thế giới, vượt qua cả các đối thủ như WhatsApp, Telegram hay ICQ.

 

Bạn có thể bất ngờ nhưng hóa ra Skype lại là phần mềm liên lạc khá phổ biến trong giới tội phạm mạng. Trong một nghiên cứu mới, các nhà nghiên cứu từ công ty tình báo Flashpoint đã phát hiện ra rằng Skype là kênh liên lạc số một cho các tội phạm mạng trên toàn thế giới, vượt qua cả các đối thủ như WhatsApp, Telegram hay ICQ.

Nghiên cứu phân tích về tình trạng hiện tại của việc liên lạc trực tuyến giữa các tội phạm mạng đã dựa trên “việc nhắc đến các nền tảng truyền thông xã hội trong cộng đồng ngầm” để đưa ra kết luận này. Danh sách các cộng đồng được Flashpoint “để mắt tới” bao gồm rất nhiều cuộc trò chuyện bằng tin nhắn của các hacker mũ đen và các diễn đàn internet, liên quan đến những hoạt động lừa đảo trên web.

Trong khi Skype rõ ràng đứng đầu trong danh sách, các tác giả nghiên cứu nhận thấy những kẻ lừa đảo trực tuyến còn có xu hướng lựa chọn các công cụ nhắn tin khác nhau dựa trên vị trí và ngôn ngữ chúng sử dụng.

Khi lựa chọn một kênh liên lạc nào dó, tội phạm mạng đưa quyết định dựa trên các yếu tố như dễ sử dụng, cân nhắc về khả năng bảo mật và ẩn danh của công cụ đó.

Skype thống trị tại những cộng đồng lừa đảo trực tuyến sử dụng tiếng Anh và Nga với lần lượt 62% và 38% người sử dụng nhắc đến tên của ứng dụng này. Theo nghiên cứu, vào năm 2012, những tội phạm mạng sử dụng tiếng Tây Ban Nhà và tiếng Ả-rập cũng sử dụng Skype để trao đổi với đồng đảng nhưng sau đó hầu hết các hacker này chuyển sang ICQ và sau đó là WhatsApp vào năm 2016.

ICQ cũng được chứng minh là khá phổ biến trong giới tội phạm mạng, lọt vào top 5 tại các cộng đồng ngầm sử dụng tiếng Nga, Tây Ban Nha, Pháp, Ả-rập và Anh.

Các nhà nghiên cứu phỏng đoán điều này có liên quan đến sự ảnh hưởng mạnh mẽ của người Nga trong cộng đồng hacker.

“Những tội phạm nói tiếng Nga nổi tiếng là có năng lực và được công nhận là những người sáng tạo và tinh vi trong cộng đồng mạng”, tác giả khẳng định. “Vì lý do đó, những tội phạm mạng từ các công đồng ngôn ngữ khác thường bắt chước các tội phạm mạng Nga để nâng cao trình độ của họ”.

Bạn có thể đọc thêm thông tin về nghiên cứu tại đây.

Lê Kiên (Theo TNW)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Skype Mobile có nhiều tính năng vui nhộn cho cả chat và gọi video
ICTnews - Khi gọi video với Skype Mobile, bạn có thể thêm emoji, text, và ảnh vào giữa cuộc gọi; còn khi chat, bạn có thể nhanh chóng chụp ảnh...
Microsoft ra mắt Skype Lite: Phiên bản rút gọn của Skype
ICTnews - Skype Lite là phiên bản rút gọn của Skype được thiết kế để hoạt động tốt tại các khu vực, quốc gia đang phát triển vốn có tốc độ internet...
Skype thêm tiếng Nhật vào dịch vụ phiên dịch thời gian thực
ICTnews - Tiếng Nhật, một trong các ngoại ngữ khó nhất với người nước ngoài, đã được bổ sung vào dịch vụ dịch thoại trực tiếp của Skype.

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Skype là lựa chọn liên lạc số một của tội phạm mạng lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang