• Chia sẻ bài viết Công an Cần Thơ cảnh báo về hoạt động kinh doanh tiền ảo đa cấp lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Công an Cần Thơ cảnh báo về hoạt động kinh doanh tiền ảo đa cấp

ictnews
Công an TP Cần Thơ khuyến cáo người dân cần cảnh giác với hiện tượng xuất hiện một số hình thức kinh doanh đa cấp “biến tướng”, không thực hiện bán hàng hóa mà kinh doanh huy động vốn sinh lãi hay đồng tiền ảo “bitcoin”, “onecoin”, đồng tiền tương lai.

Tiền ảo Bitcoin.

Theo Cổng thông tin Công an TP Cần Thơ, Công an Cần Thơ đã thông báo về thủ đoạn lừa đảo của hình thức bán hàng đa cấp để người dân cảnh giác. Trong thời gian gần đây, xuất hiện một số hình thức kinh doanh đa cấp “biến tướng”, không thực hiện bán hàng hóa mà kinh doanh huy động vốn sinh lãi hay đồng tiền ảo “bitcoin”, “onecoin”, đồng tiền tương lai; dịch vụ tư vấn sức khỏe, chăm sóc sức khỏe, các loại hình dịch vụ bảo hành, bảo trì, bảo dưỡng máy móc trang thiết bị cũng huy động vốn theo hình thức đa cấp… tiềm ẩn nguy cơ gây rối loạn thị trường, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

Để công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao và lợi dụng hoạt động kinh doanh bán hàng đa cấp để thực hiện hành phạm tội đạt hiệu quả, Công an thành phố yêu cầu Lãnh đạo Công an các đơn vị địa phương chỉ đạo lực lượng nghiệp vụ và Công an phường, Cảnh sát khu vực đẩy mạnh các biện pháp đấu tranh phòng chống và tăng cường công tác tuyên truyền, thông báo đến các tổ chức, cá nhân và quần chúng nhân dân nắm, đề cao cảnh giác với phương thức thủ đoạn hoạt động của bọn tội phạm nhằm góp phần đảm bảo tốt tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Đối với hoạt động kinh doanh bán hàng đa cấp hiện nay diễn ra ngày càng phức tạp. Các đối tượng thường lợi dụng sử dụng sự thiếu hiểu biết của người dân và sự ham lợi trước mắt để lôi kéo dụ dỗ, bằng nhiều hình thức như: trực tiếp đến nhà, thông qua các cuộc Hội thảo, tư vấn, tặng quà để tiếp cận người dân với mục đích lôi kéo nhiều người tham gia làm hội viên của các công ty kinh doanh đa cấp.

Khi đã là hội viên tham gia bán hàng đa cấp thì tiếp tục lôi kéo giới thiệu cho người thân, họ hàng tham gia để bản thân được lợi nhuận hoặc lấy lại vốn. Trong khi đó, đối với các Công ty kinh doanh đa cấp, số người tham gia càng đông thì vốn, lợi nhuận tăng lên. Chạy theo lợi nhuận và muốn thu hút đông đảo hội viên, Công ty bán hàng đa cấp yêu cầu người tham gia hoạt động đa cấp phải mua lượng hàng hóa dưới hình thức “trải nghiệm sản phẩm” trị giá hàng triệu đồng; cung cấp thông tin sai lệnh hoặc gây nhằm lẫn về lợi ích của việc tham gia bán hàng đa cấp nhằm dụ dỗ nhiều người tham gia. Các công ty này không ký hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp bằng văn bản với người tham gia bán hàng đa cấp.

Lợi dụng hoạt động kinh doanh bán hàng đa cấp còn nhiều điểm bất cập, sơ hở, các đối tượng đã thực hiện hành vi phạm tội với phương thức thủ đoạn tinh vi.

Thủ đoạn hoạt động chủ yếu của loại tội phạm này là thuê địa điểm (nhà ở, văn phòng hoặc cao ốc cho thuê…) để thành lập công ty hoặc chi nhánh, văn phòng đại diện, đại lý… và thường xuyên thay đổi địa chỉ hoạt động nhằm đối phó với cơ quan chức năng; đăng ký kinh doanh đa ngành nghề nhưng không hoạt động tại trụ sở, thuê các quán, nhà hàng, khách sạn sang trọng để tổ chức các sự kiện, hội thảo, hội nghị hoành tráng nhằm tạo lòng tin với nhiều khách hàng hoặc tặng quà, cử nhân viên, hội viên tìm kiếm khách hàng để tư vấn, giới thiệu và lôi kéo nhiều người dân tham gia để được chia lợi nhuận, được trả thưởng, hoa hồng cao… với mục đích lôi kéo được người dân tham gia làm hội viên của các công ty kinh doanh đa cấp. 

Đình Anh

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Tăng cường bảo mật trong thanh toán trực tuyến và thanh toán thẻ
ICTnews - Ngày 31/3/2017, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) có Quyết định số 630/QĐ-NHNN ban hành Kế hoạch áp dụng các giải pháp về an toàn...
TPBank cung cấp ứng dụng xác thực giao dịch trực tuyến miễn phí
ICTnews - Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) đang triển khai chương trình miễn phí cho khách hàng khi sử dụng ứng dụng xác thực giao dịch trực...
Chuyên gia bảo mật khuyên người dùng đừng khoe khoang quá nhiều trên mạng xã hội
ICTnews - Để phòng tránh những nguy cơ mất an toàn thông tin, bảo vệ thông tin, dữ liệu cá nhân, ông Vũ Bảo Thạch, Phó Tổng giám đốc Công ty...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Công an Cần Thơ cảnh báo về hoạt động kinh doanh tiền ảo đa cấp lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang