• Chia sẻ bài viết Cơ sở dữ liệu chứa 560 triệu mật khẩu bị rò rỉ lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Cơ sở dữ liệu chứa 560 triệu mật khẩu bị rò rỉ

ictnews
Chưa kịp “hoàn hồn” vì mã độc tống tiền WannaCry, thế giới lại đón nhận một tin không vui khác: đó là cơ sở dữ liệu chứa 560 triệu mật khẩu đã bị công khai trên mạng.
 

Được trung tâm nghiên cứu bảo mật MacKeeper gọi là “chúa tể của các vụ rò rỉ”, cơ sở dữ liệu chứa hơn 560 triệu mật khẩu. Sau khi chạy bộ dữ liệu trên nền tảng Have I Been Pwned của Troy Hunt, họ còn phát hiện hơn 243 triệu địa chỉ email không trùng lắp có mặt trong cơ sở dữ liệu và đã xuất hiện trong các vụ rò rỉ khác.

Theo MacKeeper, dường như đây là cơ sở chứa mật khẩu thu thập được từ ít nhất 10 nguồn khác nhau, bao gồm cả các vụ lộ dữ liệu trước đó như LinkedIn, Dropbox, MySpace, Neopets, RiverCityMedia, Tumblr, MySPace và Lastfm. Nó có thể xem như là một “danh sách trọn gói” vì kết hợp thông tin từ nhiều nguồn.

Chúng trôi nổi trên Internet được một thời gian nhưng khi tập hợp cùng nhau, sẵn sàng cho kẻ xấu “nhúng mũi” vào, đây là điều đáng đo lắng. Theo các chuyên gia, có khoảng 313 cơ sở dữ liệu lớn với kích thước hơn 1GB cùng vài TB dữ liệu, được lưu trữ tại Mỹ, Canada và Úc. Không rõ ai đang sở hữu chúng.

Dù thế nào đi nữa, nó là lời cảnh báo rằng bạn nên đăng nhập và thay đổi một số mật khẩu đang dùng, đặc biệt nếu có thói quen dùng chung mật khẩu cho nhiều tài khoản. Bảo đảm bạn đặt mật khẩu dễ nhớ nhưng khó tấn công, bao gồm các ký tự viết hoa, viết thường và số.

Du Lam (Theo Softpedia)

Tương tác trực tiếp với ICTnews trên Facebook

Microsoft: Vụ tấn công WannaCry là “hồi chuông cảnh tỉnh” với các chính phủ
ICTnews - Chủ tịch kiêm Giám đốc pháp lý Microsoft cho rằng các cuộc tấn công đang diễn ra mà chuyên gia nhận định là lớn nhất lịch sử nên là...
Mã độc tống tiền WannaCry có liên hệ gì với Triều Tiên?
ICTnews - Các nhà nghiên cứu tại Kaspersky Lab đã phát hiện ra bằng chứng mới liên kết mã của ransomware WannaCry với Triều Tiên.
Triều Tiên: Liên hệ WannaCry với Bình Nhưỡng là “nực cười”
ICTnews - Phó Đại sứ CHDCND Triều Tiên tại Liên Hợp Quốc cho rằng thật “nực cười” khi liên kết Bình Nhưỡng với cuộc tấn công mã độc tống tiền...

Video đang được xem nhiều

  • Chia sẻ bài viết Cơ sở dữ liệu chứa 560 triệu mật khẩu bị rò rỉ lên Linkhay
  • Giúp ictnews sửa lỗi

Bài viết chưa có bình luận nào.

lên đầu trang